หลังดูดไขมันต้องดูแลตัวเองอย่างไร

การเตรียมตัวก่อนการดูดไขมัน
การเตรียมตัวก่อนดูดไขมัน
26/12/2017
ราคาดูดไขมัน bodytite
ราคาดูดไขมัน
28/12/2017

เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง »ราคา  ใครที่เหมาะกับการดูดไขมัน Bodytite vs Vaser
• ดูดไขมันเจ็บหรือไม่  • การเตรียมตัวก่อนดูดไขมัน  
• การดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน 


หลังการดูดไขมัน จะดูแลตัวเองอย่างไร

หลังการดูดไขมัน คลินิกจะจัดเตรียมอุปกรณ์ทำแผลทุกอย่างไว้ให้ ไม่ต้องไปหาซื้อค่ะ  สำหรับรัตตินันท์คลินิก จะไม่ทำการเย็บแผล หลังการดูดไขมัน นะคะ เพื่อให้ระบายน้ำเลือดที่คั่งค้างออก ซึ่งอาจจะดูน่ากลัวสำหรับท่านที่ไม่ทราบ หากทำแผลไว้เรียบร้อยดี คือ ใช้แผ่นซึมซับแบบพิเศษของเรา (ไม่ต้องใช้ผ้าอนามัย) จะกักเก็บน้ำส่วนเกินได้สบายๆ ไม่ต้องกังวล อีกวันก็กลับมาคลินิกทำแผลและเอาออกหรือจะทำเองก็ได้

ส่วนกรณี หลังการดูดไขมันหน้าท้อง เราจะเย็บปิดเรียบร้อยแต่จะใส่เดรน คือ ท่อระบายไว้อย่างน้อย 24 ชั่วโมงหลังทำ แล้วค่อยมาเอาออก สาเหตุที่ทำแบบนั้น หลังการดูดไขมันหน้าท้อง เพราะปล่อยให้ออกเองจะไม่ค่อยไหลออกได้โดยง่าย อีกทั้งอาจทำให้เกิดหกเลอะเทอะบริเวณเป้ากางเกงได้

สาเหตุที่ไม่เย็บปิดนั้น เนื่องจากเทคนิคการทำ ดูดไขมัน ที่รัตตินันท์คลินิก เป็นแบบใส่น้ำ ใส่ยาชาเข้าไปจำนวนมากก่อนทำมาก (wet technique) ทำให้จะมีน้ำส่วนเกินเหลืออยู่พอสมควร อีกทั้งจะเริ่มมีการบวมเกิดขึ้น  การระบายน้ำออกจะช่วยทำให้อาการปวดหลังทำลดลง เขียวช้ำน้อยลงและหายเร็วขึ้น

เคยมีการทดลองหลายครั้งแล้ว สำหรับบริเวณขาหรือแขน โดยเปรียบเทียบการบวม หลังการดูดไขมันต้นขา และ การบวม หลังดูดไขมันต้นแขน ระหว่างด้านที่เย็บปิดเรียบร้อยกับอีกด้านที่ปล่อยเปิดเป็นรูไว้ พบว่าด้านที่เย็บปิดจะบวมนานกว่ามาก อาการบวมช้ำ อาการเขียว อาจจะลามยาวถึงข้อเท้าหรือข้อมือเลยทีเดียวเพราะน้ำไม่มีทางออก

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - หลังการดูดไขมัน จะดูแลตัวเองอย่างไร

หลังทำอดใจรอแป๊ปก็ขาสวยแล้วแบบนี้ค่ะ คนไข้ส่งมาจากทางบ้าน

วิธีนี้การไม่เย็บปิดรูแบบนี้ เราเรียกว่าวิธีแบบ Open drainage นะคะ  คือจริงๆก็ไม่มีอะไรใหม่ลองฟังหลักการก่อนแล้วจะเข้าใจ การดูดไขมันนั้น อาจจะมีเลือดซึมและน้ำส่วนเกินยังไงต้องระบายออก จะระบายด้วยกาำใส่เดรน (ท่อระบาย) หรือจะเปิดไว้ให้ออกมาก็ได้ เลือกอย่างใด อย่างหนึ่ง แต่ที่ไม่ควรทำเลยคือเย็บปิดหมดอย่างเรียบร้อย  หลังดูดไขมัน โดยไม่มีการระบายออกใดๆ หวังแค่ว่ามันจะดูดซึมกลับไปเอง ซึ่งมันก็เกิดขึ้นแน่นอน แต่มันช้ามากเพราะน้ำไม่มีทางออก

สำหรับคนไข้ของเราเอง หากมาถึงจะได้รับคำอธิบายแบบนี้ ซึ่งไม่เคยมีปัญหาเพราะเข้าใจดี ที่น่าห่วงคือคนทางบ้านที่ไม่ทราบรายละเอียด เห็นมีเลือดเลอะเทอะ ก็เกิดอาการกลัวขึ้นมา จริงๆแล้วน้ำผสมเลือดที่ซึมออกมานั้นมันไม่ใช่เลืด แต่เป็นน้ำเป็นส่วนใหญ่ ในตำราเขียนไว้ว่าคือ Blood tinted solution เคยมีคนสงสัยเอาน้ำที่ว่าไปตรวจ หลังการดูดไขมัน ได้ผลกลับมาว่าในน้ำปริมาณ 1 ลิตรที่ออกมานั้น จะมีเลือดเป็นส่วนผสมอยู่เพียง 10 มิลลิลิตรหรือเท่ากับการตรวจไขมันในเลือด 1 ครั้ง ซึ่งน้อยมาก (อ้างอิง 1)

การใส่ชุดกระชับ หลังการดูดไขมัน

ในอดีตมีความเข้าใจผิดๆว่า หลังการดูดไขมัน  จะต้องใส่ ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ให้แน่นที่สุดและนานที่สุดเพื่อหวังผลการกระชับผิวและหยุดเลือดออก อาจเป็นเพราะในอดีตไม่ได้ทำแบบเทคนิคนี้ การดูดไขมันเน้นการดมยาสลบและมักมีเลือดออกหลังทำจำนวนมาก ฝรั่งเรียกว่า Dry technique การใส่ชุดกระชับแบบแน่นมากนานมากจึงอาจมีความจำเป็น  แต่ในปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดยลดระยะเวลาการใส่ชุดกระชับลง เนื่องจากค้นพบว่ามันทำให้บวมนานขึ้น เราเคยเจอคนไข้จากคลินิกอื่นๆหลายคนที่มาพบแพทย์ที่รัตตันันท์คลินิกอีกครั้ง เพื่อขอให้แก้ไข อาการบวมหลังดูดไขมัน ส่วนใหญ่จะได้รับคำแนะนำง่ายๆให้เลิกใส่เมื่อครบระยะเวลาแล้ว หรือลดระยะเวลาที่ใส่ ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ต่อวันลง เพียงคำแนะนำง่ายๆ ทำให้อาการบวมลดลงในระยะเวลาไม่กี่วัน

การใส่ ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ที่ถูกต้องคือ

 1. ใส่ทันที หลังการดูดไขมัน เพื่อหยุดเลือดที่อาจจะออกซึมมา ใส่แบบนี้ 24 ชั่วโมงยกเว้นเวลาอาบน้ำ เป็นเวลา 3 วัน
 2. หลังสามวัน ลดการใส่เหลือเพียง 12 ช.ม. จะเป็นช่วงกลางวันหรือกลางคืนก็ได้  ใส่แบบนี่้อีกเพียง 1 เดือนก็เลิกใส่ได้ (หรือหากจะใส่ต่อก็ไม่เป็นไร เพียงแต่ห้ามใส่ตลอดเวลาทั้งวันทั้งคืนแบบนี้ไม่ได้ค่ะ)

อาการบวม หลังดูดไขมัน

อาการบวมหลังดูดไขมันจะเกิดขึ้น ทันที หลังการ  ดูดไขมัน เนื่องจากจะเริ่มมีการอักเสบ เพราะขั้นตอนการ ดูดไขมัน ตลอดเวลา 1 ชั่วโมงนั้นก็คือการทำให้เกิด injury ต่อเนื้อเยื่อ เทียบง่ายๆกับการเอาหัวชนผนังนะคะ ทันทีหลังชนก็จะเริ่มบวมทันที น้ำที่อยู่ใต้ผิวนอกจากจะประกอบด้วยน้ำเกลือผสมยาชาที่เราใส่ก่อนการ ดูดไขมันจำนวนมากแล้ว หลังจากดูดไขมัน เสร็จสิ้นลง น้ำจากร่างกายเองก็จะไหลเข้าไปสมทบ ดังนั้นจึงสำคัญมากที่จำเป็นต้องมีการระบายน้ำออกมา

เราพบว่าสาเหตุหนึ่งที่หลายๆแห่งไม่ได้ทำตามเทคนิคใหม่นี้ เป็นเพราะไม่ทราบจะจัดการเรื่องน้ำที่ไหลนองออกมาได้อย่างไร เพราะมันดูไม่สวยงามและไม่เรียบร้อย บ้างก็ใช้ผ้าอนามัยหรือผ้าก๊อซบางๆคลุม ซึ่งไม่เพียงพอแน่นอน แต่ที่รัตตินันท์คลินิก เราได้นำเข้าผ้าซึมซับชนิดพิเศษมาใช้ เรียกว่า Super absorbent pad ทำให้การจัดการเรื่องนี้เป็นไปได้อย่างเรียบร้อย (แน่นอนค่ะ ไม่ได้คิดเงินเพิ่มแต่อย่างใด) ดูวิดีโอเกี่ยวกับ  Super absorbent pad ได้ที่นี่ 

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - หลังการดูดไขมัน จะดูแลตัวเองอย่างไร

ใส่ชุดกระชับทันทีหลังทำ ทับ super absorbent pad

หลังจากนั้นอาการบวมก็อาจเพิ่มขึ้นอีกและจะค่อยๆลดลงหลังสองอาทิตย์ ขึ้นกับวธีการใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันให้ถูกต้องหรือไม่

อาการเวียนศีรษะ หน้ามืด หลังการดูดไขมัน

อาการทั้งสองอย่างเกิดได้บ่อย สาเหตุเกิดจากการทานน้ำไม่เพียงพอเพราะอย่าที่เล่าให้ฟังคือน้ำในตัวจะไหลกลับเข้าไปในช่องว่างที่ดูดไขมันออกมา ทางการแพทย์เรียกการสูญเสียน้ำจากในตัวไปที่แผลนี้ว่าการเสียน้ำเข้าแผลหรือ Third Space Fluids Loss ซึ่งวิธีแก้ง่ายๆ คือ ทานน้ำมากๆ

โดยเฉพาะคนไข้ที่เข้ารับการดูดไขมันรอบบ่ายของคลินิก บางครั้งอาจเสร็จราวๆหกโมงเย็น เมื่อถึงบ้านมักจะอ่อนเพลียและเข้านอนทันทีจนเกิดอาการขาดน้ำ เมื่อตื่นมาตอน 4-5 ทุ่มเพื่อเข้าห้องน้ำ มักมีอาการเวียนศีรษะ อีกทั้งการแกะชุดกระชับออกเร็วๆทำให้เป็นลมได้โดยง่าย เพราะขณะที่ชุดกระชับรัดแน่นนั้น เลือดจะไปเลี้ยงสมองเยอะ เมื่อคลายตัวอย่างรวเร็ว เลือดจะกลับมาเลี้ยงบริเวณที่ดูด ทำให้สมองขาดเลือดชั่วคราว มีอาการเป็นลมได้ ยิ่งถ้าเกิดในห้องที่อยู่คนเดียว หรือเข้าห้องน้ำล็อกกลอนเรียบร้อยเพื่อแกะชุดออก ก็จะเกิดอันตรายมาก

คำแนะนำหากเกิดอาการดังกล่าว หลังการดูดไขมัน

 1. ดื่มน้ำมากๆบ่อยๆ ดื่มน้ำอย่างน้อย 2 ลิตรใน 6 ชั่วโมงแรกเพื่อป้องกันการขาดน้ำ
 2. หากกลับมาจากคลินิกแล้วต้องการนอน ควรตั้งนาฬิกาปลุกไว้ทุก 3-4 ชม หลังทำเพื่อตื่นขึ้นมาทานอาหารและทานน้ำ อย่านอนยาว
 3. หากต้องการแกะชุดกระชับ ให้ทำบนเตียงในท่านั่ง เริ่มแกะช้าๆ แล้วหยุดรอดูอาการ แกะให้หมดทั้งตัวแต่ก็ยังนั่งอยู่ รอห้านาทีแล้วค่อยๆลุกได้ แต่หากเริ่มมีอาการให้รูดซิบขึ้นไปใหม่ (ใช้วิธีนี้ได้เฉพาะชุดกระชับที่มีซิปให้เท่านั้น) หรือนั่งหรือนอนลงไปเลย

การดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน BodyTite อื่นๆ

 1. ทำแผลวันละครั้ง ตามคำแนะนำ
 2. ควรกลับบ้านพักผ่อน และควรเริ่มเดินทันทีเพื่อป้องกันการเกิดก้อนเลือดอุดตันที่ขา และเพื่อช่วยระบายของเสียออกจากแผล
 3. งดการอาบน้ำ สามารถอาบน้ำได้ในวันถัดไป หลังจากที่ทำการติดพาสเตอร์กันน้ำ ใช้พาสเตอร์กันน้ำ แปะแผลก่อนอาบน้ำทุกครั้ง บางท่านอาจมีอาการแพ้ อาจใส่เฉพาะว่าก่อนอาบน้ำก็พอค่ะ ไม่ต้องใส่ตลอดเวา
 4. อย่าให้แผลโดนแดด เพราะอาจจะทำให้แผลเกิดดำได้
 5. ใส่ชุดกระชับตลอด 24 ชม. ใน 3 วันแรก และหลังจากนั้นใส่เพียงวันละ 12 ชม. เพื่อให้เลือดไหลเวียน เป็นเวลา 1 เดือน
 6. ใส่ชุดกระชับที่ออกแบบมาสำหรับการดูดไขมัน BodyTite เสมอเพื่อให้ผิวกระชับได้เร็วขึ้น
 7. หากมีแผลด้านใน บริวเวณขา พยายามไม่ให้แผลโดนปัสสาวะ เพี่อป้องกันการติดเชื้อ
 8. งดกิจกรรมหนัก เพื่อป้องกันแผลเปิดสักระยะ  สามารถออกกำลังกายเบาๆได้ ส่วนออกกำลังกายหนัก ทำได้ หลังการดูดไขมัน 2 อาทิตย์
 9. งดทานของเค็ม และแอลกอฮอล์ รวมถึงของหมักดองเพื่อไม่ให้แผลหายช้า
 10. ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ และทางคลินิกอย่างเคร่งครัด
 11. หากมีอาการที่ไม่แน่ใจให้ โทรเข้ามือถือคุณหมอได้โดยตรง 24 ชม. ซึ่งหมายเลขจะใส่ไว้ในคำแนะนำหลังการผ่าตัด  ทั้งอุปกรณ์ทำแผล ใบคำแนะนำ ยาหลังการดูดไขมันจะเตรียมใส่ไว้ในกระเป๋าที่แถมไว้ให้แล้วค่ะ

ทำไมต้องเลือกดูดไขมัน BodyTite กับรัตตินันท์คลินิก

 1. แพทย์มีความเชี่ยวชาญ และได้รับการฝึกอบรมโดยตรงจากแพทย์ผู้คิดค้นการทำ BodyTite จากประเทศแคนนาดา
 2. ใช้อุปกรณ์ และเครื่องมือทางการแพทย์ในการทำ นำเข้าโดยตรงจากประเทศสหรัฐอเมริกา
 3. ใช้เทคนิคการทำแบบ Pure Tumescent ไม่ต้องวางยาสลบ ไม่ต้องนอนหลับ รู้สึกตัวตลอดการทำ และไม่เจ็บ
 4. ปัจจุบันนี้คุณหมอสุทธิพงษ์ เป็นผู้ทำเองทุกราย ในวันจันทร์ถึงศุกร์ โดยบางวันจะเป็นคุณหมอสุพินนารถ (หมอแชมป์) ซึ่งปัจจุบันเป็นศัลยแพทย์ตกแต่งอยู่ที่ รพ รัฐแห่งหนึ่งมาช่วย ทั้งสองท่านฝีมือดีพอๆกันค่ะ
 5. คุณหมอสุทธิพงษ์ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ฝึกอบรมเทคนิค การดูดไขมันแบบ BodyTite จาก บริษัท Invasix ผู้ผลิต BodyTite อย่างเป็นทางการ โดยสามารถอบรมให้กับแพทย์ทั่วโลก
 6. คลินิก เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ โดยมีชาวต่างชาติจากหลากหลายประเทศเดินทางมาทำกับรัตตินันท์คลินิกโดยเฉพาะ  yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - หลังการดูดไขมัน จะดูแลตัวเองอย่างไร

  yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - หลังการดูดไขมัน จะดูแลตัวเองอย่างไร

  หลังทำมีมอบช่อดอกไม้ให้คุณหมอด้วย สามีผู้ชายทำการผ่าตัดกระเพาะแบบสลีฟ ผู้หญิงดูดไขมันค่ะ

 7. มีห้องผ่าตัดโดยเฉพาะ ที่ทันสมัย สะอาด และปลอดภัย
 8. ใช้อัตราซาวน์ ควบคู่กับการทำตลอดเวลา เพื่อป้องกันข้อผิดพลาด ทำให้ปลอดภัย สบายใจหายห่วง
 9. ฟื้นตัวเร็ว ไม่เจ็บ สามารถใช้ชีวิตปกติได้ทันทีหลังจากทำเสร็จ
 10. ปิดแผลด้วย Super Apsorbent Pad จากอเมริกา เพื่อซับน้ำเกลือที่เหลือ และลดอาการบวมช้ำ
 11. โปรแกรมหลังการทำ เพื่อให้ผิวเรียบเร็วขึ้น

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - หลังการดูดไขมัน จะดูแลตัวเองอย่างไร

อัลตร้าซาวด์ขณะทำที่น่อง

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - หลังการดูดไขมัน จะดูแลตัวเองอย่างไร

ห้องดูดไขมัน รัตตินันท์คลินิกแห่งใหม่ ปัจจุบันมีทั้งหมดถึงสามห้อง

คำถามที่พบบ่อย

 1. เจ็บไหม?

ตอบ: ไม่เจ็บค่ะ ที่รัตตินันท์คลินิก เรามีการวางยาชาก่อนการทำ หลังการดูดไขมันต้นขา แล้วสามารถไปเดินเที่ยวต่อได้เลยค่ะ

 1. มีแผลเป็นหรือเปล่า?

ตอบ: ที่รัตตินันท์คลินิกของเรา ใช้เข็มที่มีขนาดเล็กมาก และเทคนิคพิเศษทำให้รอยแผลมีขนาดไม่ถึง 2 มิลลิเมตร แทบมองไม่เห็น ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องแผลเป็นเลยค่ะ

 1. พักฟื้นนานแค่ไหน?

ตอบ: ทำเสร็จสามารถกลับบ้านได้เลย ทำกิจกรรมได้ตามปกติ เพราะไม่เจ็บค่ะ แค่ดูแลตัวเองหลังการดูดไขมันตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด สามารถทำกิจวัตรประจำวันอื่นๆได้เหมือนเดิมทุกอย่าง  ไม่จำเป็นต้องลางานนานเกินสามวัน คนไข้เกินครึ่งจะลาเพียง 2 วันคือวันที่ทำและวันที่กลับมาทำแผล

 1. มีผลข้างเคียง อันตราย หรือไม่?

ตอบ: ทางรัตตินันท์คลินิก เราใช้เทคนิคพิเศษในการทำ ทำให้ไม่ต้องวางยาสลบ รวมถึงมีการใช้อัตราซาวน์ ตลอดเวลา ดังนั้นรับรองความปลอดภัยได้แน่นอนค่ะ ทำให้ หลังการดูดไขมัน สบายมากขึ้นค่ะ

หลังดูดไขมัน ต้องดูแลตัวเองอย่างไร

การใส่ชุดกระชับ หลังดูดไขมัน

หลังดูดไขมัน กับการฟกช้ำ เป็นอาการที่เกิดขึ้นเป็นปกติ การประคบเย็นและประคบอุ่น ถือว่าห้ามทำ ส่วนการนวด เราจะนวดได้เมื่อหายเจ็บ  ซึ่งอาจจะมีสารน้ำที่คั่งค้างอยู่ อาจจะมีก้อนๆ เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 ก็จะเริ่มนวดได้ เพราะว่าหลังจาก 2 สัปดาห์ เราจะให้คนไข้ออกกำลังกายได้  อาการบวมอาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งสาเหตุที่เกิดมากที่สุด ก็คือการใส่ชุดกระชับมากเกินไป นานเกินไป สำหรับรัตตินันท์คลิกนิก เราใช้แนวทางที่มาจากสหรัฐอเมริกา คือ ใส่ชุดกระชับ 24 ชม. เป็นเวลา 3 วัน  หลังจากนั้นใส่ 12 ชั่วโมง (ตอนกลางวัน) อีก 4 สัปดาห์ เพียงเท่านั้น ห้ามใส่นานกว่านี้ เพราะจะทำให้บวมมากขึ้น หลังจากดูดไขมันแล้ว คุณสามารถทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้ตามปกติ เพียงแค่ระวังไม่ทำสิ่งที่รุนแรง หรือเคลื่อนไหวบริเวณที่เพิ่งดูดไขมันมากเกินไป

แนวทางการรับประทานอาหาร หลังดูดไขมัน

หลังดูดไขมัน อาจทำให้เซลล์ไขมันในส่วนนั้นของคุณหายไป แต่อย่าลืมว่า หากกลับไปบริโภคอาหารที่ให้พลังงานมากกว่าที่ต้องการในแต่ละวัน  ก็อาจจะทำให้ไขมันกลับมาพอกพูนในเซลล์ส่วนอื่นที่ไม่ได้ถูกทำลาย ฉะนั้น หลังดูดไขมันแล้ว ควรหันมารับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ  และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งระยะ 6 เดือนแรก เป็นระยะที่ควรใส่ใจเป็นพิเศษ เพื่อให้ผลของการดูดไขมันนั้นคุ้มค่า

ผัก ผลไม้อาหาร ของคนผ่าตัดลดน้ำหนัก

เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์

สนใจติดต่อสอบถาม รัตตินันท์คลินิก
จันทร์- อาทิตย์ 10.00-20.00 น.

หรือโทร. 022331424 , 022331425

FB : www.facebook.com/rattinanclinic
e-mail: info@rattinanclinic.com

Line@Mobile 2 1024x237 300x69 - หลังดูดไขมันต้องดูแลตัวเองอย่างไร