มีหุ่นอ้วนท้วมจะลดน้ำหนักด้วยการผ่าตัดกระเพาะได้ไหม ?

ผ่าตัดส่องกล้อง
การผ่าตัดลดน้ำหนักแบบส่องกล้อง อันตรายหรือไม่ แล้วมีข้อดีอะไรบ้าง
22/08/2017
รีวิวการผ่าตัดลดน้ำหนัก
รีวิว แชร์ประสบการณ์ ศัลยกรรมผ่าตัดลดน้ำหนัก จาก 140 กก เหลือ 80 กก ใน 1 ปี
12/09/2017

คนที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวที่ลดเท่าไรก็ไม่ยอมลงสักที จะออกกำลังกายก็แล้วจะควบคุมอาหารก็ทำได้ไม่ค่อยเต็มที่ เพราะมันหิวอยู่ตลอดเวลา สุดท้ายน้ำหนักก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อการลดน้ำหนักด้วยแนวทางปกติมันยาก แล้วก็เหนื่อย เลยทำให้หลายคนมองหาตัวช่วยในการลดน้ำหนักของตัวเอง พวกยาหรืออาหารเสริมสำหรับลดความอ้วนต่างๆ จึงมีวางขายอยู่เต็มท้องตลาด แต่เต็มไปด้วยความเสี่ยงที่จะเสียทั้งเงิน เสียสุขภาพ อาจเจอโยโย่ โรคซึมเศร้า และปัญหาอื่นตามมาก็ได้ การใช้ยา จึงยังไม่ใช่คำตอบที่ดีเท่าไร

การผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก จึงเป็นอีกทางหนึ่งที่หลายคนให้ความสนใจ เพราะการันตีผลว่าสามารถทำให้น้ำหนักลดลงได้จริงในเวลาอันสั้น อีกทั้งยังช่วยปรับพฤติกรรมการทานอาหารเพื่อให้น้ำหนักตัวที่เหมาะสมคงอยู่ต่อไปได้เรื่อยๆ แล้วทุกคนที่สนใจการลดน้ำหนักตัวด้วยวิธี ผ่าตัดกระเพาะ จะสามารถทำการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักได้ทุกคนเลยหรือ ?

ผ่าตัดกระเพาะ ต้องอ้วนมาก หรือ เป็นโรคบางอย่าง

มีคนร่างท้วมจำนวนมากอยากทำการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก แล้วก็กังวลไปถึงเรื่องความเสี่ยงหลังการผ่าตัดต่างๆ นานา อาศัยหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตบ้าง สอบถามจากคนนู้นคนนี้บ้าง เรียกว่าหาข้อมูลเพื่อเตรียมพร้อมกันเต็มที่ โดยไม่รู้เลยว่าตัวเองนั้นไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ที่สามารถผ่าตัดได้ ก็ต้องทำความเข้าใจในส่วนนี้กันก่อน

ความจริงก็คือต้องมีคุณสมบัติครบถ้วนตามเกณฑ์ที่กำหนดเท่านั้นจึงจะสามารถ ผ่าตัดกระเพาะ ได้

เกณฑ์หลักที่ใช้คัดกรองผู้ที่จะเข้ารับการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก คือ ต้องเป็นคนที่อยู่ในภาวะอ้วนอย่างมาก โดยวัดที่ค่าดัชนีมวลกายหรือค่า BMI มันคือค่าที่ใช้ความสัมพันธ์ระหว่างความสูงกับน้ำหนักมาประเมินความอ้วนผอม คำนวณค่า BMI ได้ที่ >> Link

คนที่มีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) มากเกินกว่า 32 หรือ 33 ขึ้นไปเท่านั้น ถึงจะสามารถรักษาโรคอ้วนด้วยการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักได้

ดังนั้น คนที่มีร่างกายเพียงแค่ออกท้วมหน่อยแล้วอยากจะลดหุ่นให้ดูผอมเพรียวเพื่อความสวยงามนั้น ก็จะยังไม่ใช่กลุ่มที่ทำการผ่าตัดกระเพาะได้ ต้องใช้วิธีอื่นในการลดน้ำหนักแทน

นอกจากคนที่อ้วนมากๆ แล้ว มีอีกกลุ่มหนึ่งที่จะรักษาด้วยการ ผ่าตัดกระเพาะ ลดน้ำหนักได้ คือ คนที่มีโรคประจำตัวซึ่งสัมพันธ์กับความอ้วน เช่น โรคเบาหวาน โรคเกี่ยวกับฮอร์โมน เป็นต้น คนกลุ่มนี้ก็จะต้องมีการตรวจเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคประจำตัวนั้นด้วย ก่อนที่จะตัดสินได้ว่าสามารถเข้ารับการผ่าตัดกระเพาะได้หรือไม่

จะเห็นว่า การผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักนั้น ไม่ใช่ใครอยากทำก็ทำได้ ต้องเข้าพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษา และตรวจร่างกายเบื้องต้นเสมอว่าเหมาะสมที่จะลดน้ำหนักด้วยวิธีผ่าตัดกระเพาะหรือไม่ หากไม่ แพทย์ก็จะได้แนะนำวิธีอื่นในการลดน้ำหนักแทน


วิธีผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักมีกี่แบบ

อ่านเพิ่มเติม สิ่งที่ควรรู้ก่อนการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก


สอบถามข้อมูลเรื่องการผ่าตัดกระเพาะเพิ่มเติมได้ที่

จันทร์- เสาร์ 10.00-20.00 น.

สนใจติดต่อสอบถาม รัตตินันท์คลินิก หรือโทร. 022331424 , 022331425

FB : www.facebook.com/rattinanclinic
e-mail: info@rattinanclinic.com

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - มีหุ่นอ้วนท้วมจะลดน้ำหนักด้วยการผ่าตัดกระเพาะได้ไหม ?