มีหุ่นอ้วนท้วมจะลดน้ำหนักด้วยการผ่าตัดกระเพาะได้ไหม ?

ผ่าตัดส่องกล้อง
การผ่าตัดลดน้ำหนักแบบส่องกล้อง | อันตรายหรือไม่ แล้วมีข้อดีอะไรบ้าง
22/08/2017
รีวิวการผ่าตัดลดน้ำหนัก
รีวิว แชร์ประสบการณ์ ศัลยกรรมผ่าตัดลดน้ำหนัก จาก 140 กก เหลือ 80 กก ใน 1 ปี
12/09/2017

ผ่าตัดกระเพาะ คือทางออกของคนอ้วนท้วมหรือไม่ 

คนที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวที่ลดเท่าไรก็ไม่ยอมลงสักทีจะออกกำลังกายก็แล้วจะควบคุมอาหารก็ทำได้ไม่ค่อยเต็มที่เพราะมันหิวอยู่ตลอดเวลาสุดท้ายน้ำหนักก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อการลดน้ำหนักด้วยแนวทางปกติมันยากแล้วก็เหนื่อยเลยทำให้หลายคนมองหาตัวช่วยในการลดน้ำหนักของตัวเองพวกยาหรืออาหารเสริมสำหรับลดความอ้วนต่างๆจึงมีวางขายอยู่เต็มท้องตลาดแต่นั่นก็ยังไม่ใช่คำตอบที่ดีเท่าไร การผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก จึงเป็นอีกทางหนึ่งที่หลายคนให้ความสนใจ

เพราะการันตีผลว่าสามารถทำให้น้ำหนักลดลงได้จริงในเวลาอันสั้น อีกทั้งยังช่วยปรับพฤติกรรมการทานอาหารเพื่อให้น้ำหนักตัวที่เหมาะสมคงอยู่ต่อไปได้เรื่อยๆ แล้วทุกคนที่สนใจการลดน้ำหนักตัวด้วยวิธี ผ่าตัดกระเพาะ จะสามารถทำการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักได้ทุกคนเลยใช่หรือไม่ ความจริงก็คือต้องมีคุณสมบัติครบถ้วนตามเกณฑ์ที่กำหนดเท่านั้นจึงจะสามารถ ผ่าตัดกระเพาะ ได้

เกณฑ์หลักที่ใช้คัดกรองผู้ที่จะเข้ารับการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักก็คือต้องเป็นคนที่อยู่ในภาวะอ้วนอย่างมาก โดยวัดที่ค่าดัชนีมวลกายหรือค่า BMI มันคือค่าที่ใช้ความสัมพันธ์ระหว่างความสูงกับน้ำหนักมาประเมินความอ้วนผอม และคนที่มีค่าดัชนีมวลกายนี้มากเกินกว่า 32 หรือ 33 ขึ้นไปเท่านั้นถึงจะสามารถรักษาโรคอ้วนด้วยการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักได้ ดังนั้นคนที่มีร่างกายเพียงแค่ออกท้วมมากหน่อยแล้วอยากจะลดหุ่นให้ดูผอมเพรียวเพื่อความสวยงามนั้น ก็จะยังไม่ใช่กลุ่มที่ทำการผ่าตัดกระเพาะได้ ต้องใช้วิธีอื่นในการลดน้ำหนักแทน ซึ่งมีคนร่างท้วมจำนวนมากอยากทำการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก แล้วก็กังวลไปถึงเรื่องความเสี่ยงหลังการผ่าตัดต่างๆ นานา อาศัยหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตบ้าง สอบถามจากคนนู้นคนนี้บ้าง เรียกว่าหาข้อมูลเพื่อเตรียมพร้อมกันเต็มที่โดยไม่รู้เลยว่าตัวเองนั้นไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ที่สามารถผ่าตัดได้ ก็ต้องทำความเข้าใจในส่วนนี้กันก่อน

นอกจากคนที่อ้วนมากๆ แล้ว ก็จะมีอีกกลุ่มหนึ่งที่จะรักษาด้วยการ ผ่าตัดกระเพาะ ลดน้ำหนักได้

นั่นก็คือคนที่มีโรคประจำตัวซึ่งสัมพันธ์กับความอ้วน เช่น โรคเบาหวาน โรคเกี่ยวกับฮอร์โมน เป็นต้น คนกลุ่มนี้ก็จะต้องมีการตรวจเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคประจำตัวนั้นด้วย ก่อนที่จะตัดสินได้ว่าสามารถเข้ารับการผ่าตัดกระเพาะได้หรือไม่ จะเห็นว่าการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักนั้น ไม่ใช่ใครอยากทำก็ทำได้ ต้องเข้าพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาและตรวจร่างกายเบื้องต้นเสมอว่าเหมาะสมที่จะลดน้ำหนักด้วยวิธีผ่าตัดกระเพาะหรือไม่ หากไม่ แพทย์ก็จะได้แนะนำวิธีอื่นให้ทำต่อไป

 

วิธีผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักมีกี่แบบ

การใส่บอลลูนในกระเพาะเพื่อลดน้ำหนัก

การตัดกระเพาะลดน้ำหนักแบบบายพาส Bypass

การใส่ห่วงรัดกระเพาะ (Laparoscopic Band or lap Band)

อ่านเพิ่มเติม สิ่งที่ควรรู้ก่อนการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก

เกิดอะไรขึ้นบ้างในช่วงของการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก

ขั้นตอนการเตรียมตัวผ่าตัดลดน้ำหนัก | Rattinan Clinic

ความเสี่ยงของการผ่าตัดลดน้ำหนัก | Rattinan Clinic

ดูแลเรื่องอาหารหลังการผ่าตัดลดน้ำหนัก | สามารถทำได้เองได้ที่บ้าน

 

สอบถามข้อมูลเรื่องการผ่าตัดกระเพาะเพิ่มเติมได้ที่

จันทร์- อาทิตย์ 10.00-20.00 น.

สนใจติดต่อสอบถาม รัตตินันท์คลินิก หรือโทร. 022331424 , 022331425

FB : www.facebook.com/rattinanclinic
e-mail: info@rattinanclinic.com

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - มีหุ่นอ้วนท้วมจะลดน้ำหนักด้วยการผ่าตัดกระเพาะได้ไหม ?

 

แชร์