12 เรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับการผ่าตัดกระเพาะลดความอ้วน

เสริมคาง รัตตินันท์คลินิก
เสริมคางสวยได้รูปไม่อายใคร ไว้ใจรัตตินันท์คลินิก
10/01/2018
ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม-ฉีดแฟต-ลดแก้ม-รัตตินันท์ คลินิก
ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม VS ฉีดสลายแฟต ลดแก้ม
13/02/2018

1. ความอ้วนไม่ใช่แค่เรื่องของน้ำหนักที่มาก กินเยอะ ขี้เกียจออกกำลังกายอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนที่ควบคุมความหิว ความอิ่มและการเผาผลาญที่ลดลงด้วย รวมถึงบางสิ่งที่ทางการแพทย์อาจยังอธิบายไม่ได้ว่า ทำไมถึงน้ำหนักเพิ่มจนอ้วนได้แบบไม่มีเหตุผล

2. การ ผ่าตัดกระเพาะลดความอ้วน ไม่ใช่เพียงการลดขนาดกระเพาะแล้วกินน้อยลงเฉยๆ แต่มีการตัดสัญญาณความหิวลงไปด้วย ส่งผลทำให้ความหิวความอิ่มเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งต่างจากการกินน้อย ซึ่งเราจะต้องกัดฟันทนหิว ดังนั้นการ ผ่าตัดกระเพาะลดความอ้วน จึงควบคุมน้ำหนักได้ดีกว่ามาก เพราะแทบไม่หิวเลย

3. ความเสี่ยงของการผ่าตัดกระเพาะลดความอ้วนนั้น มีค่าเทียบเท่าการผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดี เพราะปัจจุบันเป็นการผ่าตัดกระเพาะลดความอ้วนแบบส่องกล้อง แผลเล็กฟื้นตัวเร็วหมดแล้ว ระยะยาวผลต่อสุขภาพดีกว่าการปล่อยให้อ้วนต่อมาก

ตัดกระเพาะ ลดความอ้วน

ตัดกระเพาะ ลดความอ้วน ที่รัตตินันท์คลินิก

 

4. หลังผ่าตัดกระเพาะลดความอ้วน อาจทำให้เกิดความเครียดจากการกินที่เปลี่ยนแปลงได้ ในช่วงแรกของการปรับตัว ดังนั้น กำลังใจที่สนับสนุนจากตัวเองและคนใกล้ชิด จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

5. ผลดีของการผ่าตัดกระเพาะลดความอ้วน ไม่ใช่แค่ได้ลดน้ำหนักเท่านั้น มีผลดีต่อการรักษาโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน เก๊าท์ นอนกรน และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงโรคซึมเศร้าที่ดีขึ้นได้ด้วย

6. ในงานวิจัยล่าสุด การผ่าตัดกระเพาะลดความอ้วนได้ผลดีมาก ในการรักษาเบาหวานที่ได้รับการวินิจฉัยใหม่ๆ หากคุณถูกวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวานและพยายามลดน้ำหนักแล้วไม่ลดลง การพิจาณาการผ่าตัดกระเพาะลดความอ้วนนี้ จะสามารถทำให้เบาหวานหายไปได้ ดังนั้น การลองพยายามรักษาด้วยการใช้ยานานเกินไป กลับทำให้เสียโอกาสที่จะหายขาดจากเบาหวาน

7. แผลเป็นหลังการผ่าตัดกระเพาะลดความอ้วนนั้นเล็กมากนะ รู้ยัง ส่วนใหญ่มีรูแผลขนาด 2-4 เซนติเมตร จำนวน 5 แผลเอง

แผลหลังตัดกระเพาะ

แผลหลังตัดกระเพาะ 7 วัน ที่รัตตินันท์ คลินิก

8. การฟื้นตัวนั้นเร็วมาก เดินได้ใน 24 ชั่วโมง เริ่มจิบน้ำได้ในวันที่สอง และกลับไปทำงานแบบนั่งโต๊ะได้ใน 7 วัน

9. ในสองเดือนแรกหลังการผ่าตัดกระเพาะลดความอ้วนจะลำบากในการปรับตัวกับการกินอาหาร เพราะจำนวนที่ทานจะน้อยลงมาก หลังจากนั้นจะทานได้ทุกอย่างเป็นปกติ แต่ในปริมาณที่เล็กลง น้ำหนักจะลดลงต่อเนื่อง

10. น้ำหนักจะลดลงเรื่อยๆ จนน้ำหนักจะหายไปราวๆ 60 เปอร์เซนต์ของน้ำหนักที่เกินมา เช่น คนไข้น้ำหนักปกติควรจะเป็น 50 กก. ตอนมารักษาน้ำหนัก 100 กก. เกินมา 50 กก. หลังการผ่าตัดกระเพาะลดความอ้วนน้ำหนักจะหายไปราว 50 กก. x 60% = 30 กก. ภายใน 6-8 เดือน หลังจากนั้นจะลดลงอีกช้าๆ ขึ้นกับกิจกรรมการออกกำลังกายและการคุมอาหารต่อเนื่องไปอีก 1 ปี

11. บางคนเข้าใจผิด คิดว่าหลังผ่าตัดกระเพาะลดความอ้วน น้ำหนักจะลดลงไปเรื่อยๆ ไม่สิ้นสุดจนตาย อันนี้ไม่จริงค่ะ เมื่อถึงจุดหนึ่งก็จะหยุดเอง

12. ศัลยแพทย์ที่ทำการผ่าตัดกระเพาะลดความอ้วน ควรผ่านการอบรมสาขาศัลยกรรมส่องกล้องและการผ่าตัดลดน้ำหนักโดยเฉพาะ เพราะการผ่าตัดอาจมีอุปสรรคทำให้ต้องแก้ไขภาวะความผิดปกติอื่นๆ ในช่องท้องร่วมด้วย เช่น ไส้เลื่อนกระบังลม หรือ ถุงน้ำดี

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - 12 เรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับการผ่าตัดกระเพาะลดความอ้วน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


ติดต่อสอบถาม โทร. 022331424 , 022331425

หรือ   FB : www.facebook.com/rattinanclinic
e-mail: info@rattinanclinic.com
Line id :  @rattinanclinic 

ดูดไขมัน