ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม VS ฉีดสลายแฟต ลดแก้ม

ผ่าตัดกระเพาะ ลดความอ้วน
12 เรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับการผ่าตัดกระเพาะลดความอ้วน
16/01/2018
รับสมัคร Agency
26/02/2018

ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม (Buccal fat pad removal) คืออะไร ?

ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม (Buccal fat pad removal) เป็นการนำส่วนไขมันชั้นในที่ลึกสุดของใบหน้าอยู่ใกล้กระพุ้งแก้มออกมา ซึ่งไขมันกระพุ้งแก้มนี้จะอยู่ชิดกับภายในช่องปากมากกว่าผิวหนังใบหน้า จึงนิยมผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มผ่านทางช่องปาก

การตัดไขมันกระพุ้งแก้มเหมาะ สำหรับผู้ที่มีไขมันกระพุ้งแก้มมากๆ การผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มควรผ่าตัดกับแพทย์ผู้ชำนาญ เพราะการตัดไขมันกระพุ้งแก้มต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของรูปหน้าของผู้ต้องการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มด้วย อีกทั้งการตัดไขมันกระพุ้งแก้มเป็นบริเวณที่อยู่ใกล้กับต่อมน้ำลาย หากพลาดไปโดนก็ต้องได้มาเสียเงินเสียเวลาในการรักษาเพิ่มอีกด้วย

 

ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม vs ฉีดแฟต

** ภาพแสดง ชั้นไขมันบริเวณใบหน้า

จากภาพจะเห็นได้ว่าไขมันแก้มที่เห็นชัด จะมีอยู่ 2 ชั้น คือ ไขมันใต้ผิวหนัง และ อีกจุดคือ ไขมันกระพุ้งแก้ม ซึ่งไขมันกระพุ้งแก้มจะอยู่ลึกกว่าไขมันใต้ผิวหนัง มีกล้ามเนื้อมาขวางกั้น (ดังภาพ)

เนื่องจากไขมันกระพุ้งแก้มอยู่ใกล้กระพุ้งแก้มในช่องปากมาก จึงต้องผ่าตัดไขมันออกทางกระพุ้งแก้มในช่องปาก ตำแหน่งของไขมันกระพุ้งแก้มจะมีอยู่เพียงบริเวณใกล้กับกระพุ้งแก้มจึงนิยมเรียกกันว่า “ไขมันกระพุ้งแก้ม” (Buccal fat pad) ซึ่งการเอาไขมันบริเวณนี้ออกและได้ผลที่สุด คือ การตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

การฉีดสลายแฟต หรือ “เมโสแฟต” จะเข้าไม่ถึงไขมันส่วนนี้เพราะไม่สามารถแทงเข็มทะลุกล้ามเนื้อผ่านเข้าไปได้ หลังจากตัดไขมันกระพุ้งแก้มแล้วมีโอกาสน้อยมากที่ไขมันกระพุ้งแก้มจะกลับมาอีก

สรุปข้อดีและข้อเสียของการตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

  • ข้อดี คือ เมื่อตัดไขมันกระพุ้งแก้มออกแล้วไขมันส่วนนั้นจะไม่กลับมาอีก หรือมีโอกาสกลับมาน้อยมาก และเห็นผลไว
  • ข้อเสีย คือ หากการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ทำโดยศัลยแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญ แล้วเกิดความผิดพลาดจากการตัดไขมันกระพุ้งแก้ม อาจทำให้ใบหน้าแฟบหรือตอบเกินไป ซึ่งหากจะให้กลับคืนมาเหมือนเดิมเป็นไปได้ยาก วิธีแก้ทำได้เพียงการฉีดสารเติมเต็มเข้าบริเวณไขมันใต้ชั้นผิวทดแทน

การฉีดสลายแฟต ลดแก้ม (Meso FAT)

ส่วนไขมันแก้มที่อยู่บริเวณชั้นใต้ผิวหนังนั้น จะเป็นไขมันที่มีกระจายอยู่ทั่วใบหน้า สามารถสลายไขมันได้ด้วยการฉีดแฟตแก้ม

สรุปข้อดีและข้อเสียของการแฟตลดแก้ม

  • ข้อดี คือ ทำได้ง่ายกว่าการตัดไขมันกระพุ้งแก้ม เพราะใช้วิธีการฉีด ไม่มีแผล ความเจ็บมีน้อยกว่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม
  • ข้อเสีย คือ ลดไขมันแก้มด้วยการฉีดสลายแฟต หรือสลายไขมันได้ไม่นานก็มีโอกาสที่ไขมันจะกลับมาอีก ต้องคอยฉีดซ้ำ

 

ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

 

ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม หรือ ฉีดสลายแฟต ควรเลือกแบบไหน ?

จากที่ได้กล่าวถึงตำแหน่งไขมันบริเวณใบหน้าไปแล้วข้างต้น เราพอจะทราบแล้วว่าไขมันบริเวณไหนเหมาะกับการลดไขมันกระพุ้งแก้มวิธีใด แต่ทีนี้เราจะทราบได้อย่างไรว่าในแก้มป่องๆ กลมๆ ของเรานั้นมาจากไขมันส่วนไหนมากกว่ากัน

บางคนฉีดสลายแฟตแก้ม อยู่หลายรอบแก้มก็ยังกลับมาป่องเหมือนเดิม แต่พอตัดไขมันกระพุ้งแก้มทีเดียวแก้มลดหายไปได้เลย กรณีนี้แสดงว่าไขมันที่ทำให้ใบหน้ากลม แก้มป่องๆ เป็นไขมันกระพุ้งแก้ม

แต่หากเป็นอีกกรณี ยกตัวอย่างเช่น มีไขมันใต้ผิวหนังมาก แต่ไปตัดไขมันกระพุ้งแก้ม แทนที่จะฉีดแฟตแก้ม ก็อาจทำให้ใบหน้าผอมเกินไปและไขมันแก้มย้อยกว่าเดิมได้ (ลองนึกถึงภาพคนที่มีแก้มมากจนย้อยแต่ใบหน้าผอมๆ ดูสิค่ะ )

ทางที่ดี ไม่ควรเลือกด้วยตัวเอง ก่อนอื่นควรปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญและไว้ใจได้ก่อนดีกว่าค่ะ เพราะบางทีก็เป็นอะไรที่ยากมากหากจะสังเกตเอง และยิ่งในคนอ้วน จะตรวจว่าเป็นไขมันชั้นไหนค่อนข้างยาก แต่ในคนผอมจะดูชัดเจนกว่า จึงแนะนำเข้ามาตรวจกับแพทย์ก่อนนะค่ะ

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม VS ฉีดสลายแฟต ลดแก้ม

เคยฉีดแฟตแก้ม แล้วสามารถตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ได้หรือไม่ ?

กรณีเคยฉีดแฟตมาแล้ว ยังสามารถตัดไขมันกระพุ้งแก้มได้ เนื่องจากไขมันอยู่คนละตำแหน่งกัน ใครที่ต้องการตัดไขมันกระพุ้งแก้มหายห่วงได้ค่ะ

 

สำหรับท่านที่มีความสนใจลดไขมันแก้มไม่ว่าจะเป็น ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม หรือ ฉีดแฟต
ที่รัตตินันท์ คลินิก เรามีศัลยแพทย์เฉพาะทางคอยให้คำปรึกษาสำหรับทุกท่านค่ะ

ราคา ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม  เริ่มต้น ที่ 30,000 บาท
ราคา ฉีดสลายแฟต  เริ่มต้น ที่ 3,000 บาท 

(สำหรับโปรโมชั่น กรุณาติดต่อสอบถามโดยตรงที่คลีนิก ตามช่องทางติดต่อข้างล่างนี้)

ติดต่อสอบถาม

☎️ 02 2331424
☎️ 02 2331425

หรือ   FB : www.facebook.com/rattinanclinic
e-mail: info@rattinanclinic.com
Line id :  @rattinanclinic 

ดูดไขมัน