รักษาเส้นเลือดขอด ด้วย Endovenous Laser Ablation

ฉีดฟิลเลอร์
ฉีดฟิลเลอร์ ด้วยเทคนิคพิเศษ ปลอดภัย แม่นยำ ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
17/07/2017
รักษาเบาหวานด้วยวิธีผ่าตัดลดน้ำหนัก
การรักษาเบาหวานด้วยการผ่าตัดกระเพาะ (ตอนที่ 1)
20/07/2017

เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง » บริการรักษาเส้นเลือดขอด 


รักษาเส้นเลือดขอด ด้วย Endovenous Laser Ablation

เมื่อไรที่ต้องเดินหรือยืนเป็นเวลานานแบบที่กลับมาบ้านแล้วนอนปวดร้าวไปทั้งขา และต้องยืนหรือเดินแบบนี้ซ้ำๆ ด้วยกิจวัตรประจำวันหรือหน้าที่การงานก็ตามแต่ สิ่งหนึ่งที่อดคิดถึงไม่ได้เลย คือ โรคเส้นเลือดขอด อาชีพที่ต้องยืนนานๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น พยาบาล ครู อาจารย์ รวมทั้งคนที่น้ำหนักเกินมากๆ เป็นต้น คนกลุ่มนี้จะมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเส้นเลือดขอด(Varicose veins)มากกว่าคนกลุ่มอื่น แต่คนไม่ได้ยืนหรือเดินนานๆ และเป็นโรคเส้นเลือดขอดด้วยผลของกรรมพันธุ์ก็มีเหมือนกันก็ตามเมื่อเป็นโรคเส้นเลือดขอดแล้วก็ต้อง รักษาเส้นเลือดขอด ให้ถูกต้องและตรงประเด็นด้วยจึงจะหายขาด

รักษาเส้นเลือดขอด

*ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

เส้นเลือดขอดคืออะไร ?

เส้นเลือดขอด คือ เส้นเลือดดำที่อยู่บริเวณใต้ผิวหนังชั้นตื้นมีการขยายขนาด โป่งพองและคดเคี้ยวไปมา เห็นเป็นลายเส้นเขียวคล้ำใต้ผิวหนัง ลักษณะเหมือนตัวหนอนหรือไส้เดือนใต้ผิวหนังบริเวณน่อง ขาพับ และโคนขา ได้ยินแล้วขนลุกขนพอง ส่วนใหญ่มักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะช่วงตั้งครรภ์ สาเหตุเกิดจากความผิดปกติของลิ้นในเส้นเลือด  ทำให้ไม่สามารถกั้นการไหลย้อนกลับของเลือดได้ ส่งผลให้เลือดคั่งอยู่ในเส้นเลือดดำ นอกจากนี้อาจเกิดจากการยืนนานๆ การมีน้ำหนักเกิน และการใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน  ทำให้มีอาการปวดเท้า หรือเท้าบวม  และมักปวดมากขึ้น  เมื่อยืนหรือนั่งนานๆ  และอาจเป็นตะคริวในตอนกลางคืน  ถ้าเป็นมากๆ อาจมีการอักเสบที่เส้นเลือดขอด และเส้นเลือดแตกได้ อยากสวยก็อยากแต่ถ้าใส่ส้นสูงแล้วต้องมีเส้นเลือดเขียวคล้ำอยู่บริเวณเรียวขาสวย จะคุ้มกันมั้ยเนี่ย ต่อให้มีหุ่นเพรียวบาง ก็คงไม่กล้าใส่แล้วละค่ะ ไม่ว่าจะกระโปรงสั้นหรือชุดว่ายน้ำโชว์หุ่น การหาวิธีรักษาเส้นเลือดขอดจึงเกิดขึ้น เพื่อจะรักษาเส้นเลือดขอดที่มีคืนความสวยงามและความมั่นใจให้กับตัวเอง

ถุงน่องรักษาเส้นเลือดขอด ช่วยได้ไหม ?

ถุงน่องบางๆ ก็สามารถช่วยป้องกันได้ในระดับหนึ่ง สำหรับสาวๆ ที่ใส่ถุงน่องกันอยู่ อาจจะเคยได้ยินหรือว่า ได้เห็นราคาถุงน่องหลักพัน หลักหมื่นกันแล้ว สรรพคุณมีมากมาย และแน่นอนที่สุดคือ การป้องกันเส้นเลือดขอด น่าสนใจมากแน่นอนว่า ราคาแพง แต่หากสามารถที่จะป้องกันไว้ก่อน สำหรับคนที่มีความเสี่ยงสูงก็น่าสนใจอยู่นะ

ถุงน่องที่ดีจะมีแรงบีบรัดหลายระดับ ไล่ตั้งแต่ข้อเท้าขึ้นไป อย่างน้อยๆคงต้องมีประมาณ 30 มิลลิเมตรปรอท (ดูได้ที่ฉลากของถุงน่อง) ซึ่งเป็นระดับแรงดันพอดีที่ถุงน่องจะทำให้เส้นเลือดขอดยุบตัวลงไป และถ้าจะให้ดีควรต้องใส่ยาวถึงต้นขา

เพราะอย่าเพิ่งมองว่า รักษาเส้นเลือดขอด ไม่ยาก  จริงๆ แล้วหากเส้นเลือดขอดถึงขั้นรุนแรง การรักษาเส้นเลือดขอดอาจจะถึงขึ้นต้องผ่าตัดได้เลยนะเป็นอย่างไรกันบ้าง ลองมองงาน หรือกิจกรรมที่คุณกำลังทำอยู่ว่า มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการเส้นเลือดขอดหรือเปล่า

หากว่า มีความเสี่ยงอยู่รีบ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงาน หรือหากใส่ถุงน่องได้ ก็แนะนำให้ใส่ แม้ว่าอาจจะไม่คุ้นเคยก็ตามที นอกจาก จะช่วยเรื่องของการป้องกันเส้นเลือดขอดแล้ว ยังทำให้เรียวขาของคุณดูกระชับมากยิ่งขึ้น และ อาจจะทำให้บางคนนั้นมีความมั่นใจได้เยอะเลย

รักษาเส้นเลือดขอด

*ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

รักษาเส้นเลือดขอด ทำอย่างไร ?

วิธี รักษาเส้นเลือดขอด มีหลายวิธีขึ้นกับขนาดและสาเหตุของเส้นเลือดนั้นๆ และต้องได้รับการปรึกษาจากแพทย์ผู้ทำการรักษาเส้นเลือดขอด
เพื่อเลือกวิีรักษาที่เหมาะสมกับอาการของคนไข้แต่ละราย ได้แก่

  • การฉีดสารเคมีเข้าสู่เส้นเลือดดำ (Sclerotherapy) เพื่อให้เส้นเลือดฝ่อและตีบ  เหมาะสำหรับการรักษา เส้นเลือดขอด ขนาดเล็กๆ 2-3 มิลลิเมตร หรือ เส้นเลือดขอด ที่ยังคงเป็นอยู่หลังจากผ่าตัด เส้นเลือดขอด ปัจจุบันได้มีการพัฒนาเทคนิคการฉีด เพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ที่เรียกว่า Microsclerotherapy โดยหลังการรักษาอาจมีข้อแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แพ้สารที่ฉีด มีอาการบวมแดงหรือคันเล็กน้อย  หรืออาจเกิดเส้นเลือดอุดตันได้
  • การผ่าตัด รักษาเส้นเลือดขอด โดยเจาะเอา เส้นเลือดขอด ออก  เหมาะสำหรับการ รักษาเส้นเลือดขอด ขนาดใหญ่และมีขนาดยาวมากๆ และไม่สามารถรักษาเส้นเลือดขอดได้ด้วยการฉีดสารเคมีเข้าสู่เส้นเลือดดำ การผ่าตัดอาจมีผลข้างเคียง  เช่น  แผลผ่าตัดอักเสบ
  • การรักษาเส้นเลือดขอดด้วยเครื่องเลเซอร์  ความยาวคลื่นที่ 1,064 นาโนเมตร  ชนิดพิเศษจำเพาะเอ็นดีแย็ก(Nd YAG) ถือเป็นเทคโนโลยีที่นิยมที่สุด เหมาะสำหรับ เส้นเลือดขอด ขนาดเล็ก และผู้ที่กลัวการผ่าตัดหรือกลัวการฉีด แสงเลเซอร์จะมีความยาวคลื่นจำเพาะผ่านผิวชั้นบนลงไปบริเวณที่เป็น เส้นเลือดขอด ได้อย่างแม่นยำ ทำให้เส้นเลือดร้อนจัดและถูกทำลายระหว่างการยิงเลเซอร์  โดยจะมีแก๊สเย็นออกมาพร้อมกับเลเซอร์ เพื่อให้ความเย็นแก่ผิวชั้นบน โดยไม่ทำลายผิวหนังบริเวณข้างเคียง   จึงสามารถ รักษาเส้นเลือดขอด ได้อย่างปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และรวดเร็ว ขณะทำคุณจะรู้สึกเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หลังการรักษาผิวหนังบริเวณนั้นอาจจะมีอาการบวมแดงเล็กน้อย และจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน  โดยไม่เกิดบาดแผลและไม่มีแผลเป็น  เครื่องเลเซอร์ที่มีใช้อยู่ในบ้านเรา  ได้แก่  เครื่อง Gentle YAG   และเครื่อง  Cooltouch Varia
  • การรักษาเส้นเลือดขอดโดย Low Level Laser สามารถบำบัดอาหารเส้นเลือดขอดโดยการลดอาการบวมน้ำจากการคั่งของหลอดเลือดดำ โดยการส่งพลังงานเข้าไปที่ตำแหน่งของเส้นเลือดดำ โดยเฉพาะบริเวณเส้นเลือดดำขนาดใหญ่ที่เป็นปัญหา โดยพลังงานจะเข้าไปทำให้เกิดการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยลดอาการบวมน้ำจากการคั่งของเส้นเลือดดำ ข้อดีของการบำบัดด้วยวิธีนี้คือ ไม่ต้องฉีดยาชา ไม่มีแผล ทำแล้วกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ทันที สามารถบำบัดได้ทั้ง อาการเส้นเลือดฝอย และเส้นเลือดใหญ่

ในรายที่เกิดเส้นเลือดขอดจากลักษณะเส้นเลือดที่มีการขดและพองตัว ถ้าอยู่ในระดับที่เพิ่งเริ่มเป็นแพทย์ก็อาจจะแนะนำให้ใส่ถุงน่องที่ช่วย รักษาเส้นเลือดขอด ร่วมกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปก่อน แต่การใส่ถุงน่องรักษาเส้นเลือดขอด ไม่ได้เป็นการ รักษาเส้นเลือดขอด ที่สาเหตุ เป็นการรักษาชั่วคราวเท่านั้น ในรายที่เป็นหนักมากแล้ว คือเห็นเส้นเลือดโป่งออกมาชัดเจน

เส้นเลือดขอดขนาดใหญ่ ต้องผ่าตัดรักษาเส้นเลือดขอด

บางครั้งมองเห็นเส้นเลือดมีขนาดใหญ่วัดได้เป็นเซนติเมตร หรืออย่างกรณีที่เกิดเส้นเลือดขอดทั้งขาเพราะมีอาการเส้นเลือดรั่วบริเวณขาหนีบ แบบนี้ก็จำเป็นต้องพึ่งการ รักษาเส้นเลือดขอด ด้วยการผ่าตัด

ซึ่งในอดีต เราก็ทำการผ่าตัดด้วยวิธีเอาเส้นเลือดขอดนั้นๆออกไปเลย เรียกว่าการ Vein Stripping ซึ่งปัจจุบันก็ยังทำกันอยู่ในบางแห่ง แต่ปัจจุบันจะถูกทดแทนด้วยการรักษาโดยใช้ความร้อนจากเลเซอร์เข้าไปทำลายเฉพาะจุดที่เป็นสาเหตุก็เพียงพอ นั่นก็คือลิ้นของเส้นเลือดดำบริเวณโคนขา

การ รักษาเส้นเลือดขอด ที่เรียกว่า Endovenous Laser Ablation เป็นการ รักษาเส้นเลือดขอด ในลักษณะที่ต้องเจาะผ่านผิวหนังเพื่อสอดท่อเล็กๆ เข้าไปภายในหลอดเลือดที่มีปัญหา สอดเข้าไปจนกว่าจะถึงจุดที่ต้องแก้ไข ก็จะปล่อยเลเซอร์ที่ให้พลังงานความร้อนออกมากระทบกับผิวด้านในของหลอดเลือด เพื่อให้หลอดเลือดเกิดการหดตัวเล็กลงจากเดิมที่โป่งพองอยู่

เมื่อเรียบร้อยแล้วก็ดึงสายนั้นออกแล้วพันผ้าทับบริเวณที่ รักษาเส้นเลือดขอด เอาไว้อีก ประมาณ 3 สัปดาห์ เป็นการช่วยให้เส้นเลือดนั้นฝ่อเล็กลง วิธีนี้เป็นการ รักษาเส้นเลือดขอด จากภายใน และเกิดแผลขนาดเล็กมาก หลายคนเคยเห็นการ รักษาเส้นเลือดขอด ด้วยวิธีนี้มาแล้วก็เกิดความกลัว เพราะมันดูเป็นสอดเครื่องมือเข้าไปลึกมาก แต่ความจริงแล้ววิธีนี้ไม่ได้น่ากลัวอะไรเลย ไม่จำเป็นต้องนอนพักฟื้นที่คลินิกหรือโรงพยาบาลด้วยซ้ำ แถมยังเป็นวิธีที่ช่วยรักษาเส้นเลือดขอดตั้งแต่ต้นเหตุได้ในหลายๆ กรณีอีกด้วย

โรคเส้นเลือดขอดนั้นเป็นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับเส้นเลือด การ รักษาเส้นเลือดขอด ให้หายขาดจึงต้องได้รับการดูแลจากศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหลอดเลือดเท่านั้น เพราะอย่างที่แจ้งไปแล้วว่าเส้นเลือดขอดนั้นเกิดได้หลายสาเหตุ ยิ่งถ้าเส้นเลือดขอดที่เกิดขึ้นมีขนาดใหญ่มากก็แสดงว่าอาจจะมีความผิด ปกติเกี่ยวกับหลอดเลือดได้

การรักษาเส้นเลือดขอด ผ่านทางผิวหนังเพียงอย่างเดียวด้วยเลเซอร์หรือการฉีดสารกระตุ้นต่างๆ จึงอาจเป็นการรักษาที่ปลายเหตุที่จะทำให้กลับมาเป็นซ้ำได้อีกในที่สุด

 

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - รักษาเส้นเลือดขอด ด้วย Endovenous Laser Ablation

ผศ. นพ. ภิเษก บุญธรรม ศัลยแพทย์หลอดเลือด รพ พระมงกุฏเกล้า

ศัลยแพทย์ที่ปรึกษา รัตตินันท์คลินิก

ปรึกษาปัญหา ได้ทุกคำตอบที่ รัตตินันท์คลินิก สนใจสอบถามราคาค่าบริการกรุณาติดต่อโดยตรง ราคาอาจแตกต่างกันขึ้นกับว่าทำในคลินิก สำหรับเคสที่ใช้ยาชาเฉพาที่หรือทำในโรงพยาบาลในเคสที่จำเป็นต้องมีการนอนค้าง

คลินิกเปิดทำการมากว่า 18 ปี ปัจจุบันอยู่ที่ถนนสีลม ในอาคารสิทธิวรกิจชั้น 12A มีที่จอดรถมากมายกว่าสามสิบคัน สะดวกสบายและเป็นส่วนตัว

รักษาเส้นเลือดขอด ที่รัตตินันท์คลินิก

ส่วนรับรองคนไข้

สถานที่สะอาด

รัตตินันท์คลินิก

ห้องผ่าตัดถ่ายจากสถานที่จริง

 

รักษาเส้นเลือดขอด

เสียงตอบรับจากคนไข้ รักษาเส้นเลือดขอด

 


สนใจติดต่อสอบถาม รัตตินันท์คลินิก
จันทร์- เสาร์ 10.00-20.00 น.
หรือโทร. 022331424 , 022331425

FB : www.facebook.com/rattinanclinic
e-mail: info@rattinanclinic.com

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - รักษาเส้นเลือดขอด ด้วย Endovenous Laser Ablation