เปิดมิติใหม่ ผิวใส ไร้กระ ด้วย PICO SECOND LASER

เปิดมิติใหม่ ผิวใส  ไร้กระ ด้วยเลเซอร์  “ PICO SECOND LASER ”

 

มารู้จัก “กระ” กัน

กระ (Freckle) ในที่นี้หมายถึง กระแดด  กระแดด คือ รอยสีน้ำตาลจางๆหรือน้ำตาลเข้มเกือบดำ มักจะราบเรียบไปกับผิวหนัง (ต่างจากกระเนื้อที่มีลักษณะนูนขึ้นมาจากผิวหนัง)  เราจึงสังเกตได้ว่า คนที่เป็นกระจะมีจุดเล็กๆ ปรากฏบนใบหน้า หรือบริเวณอื่นๆ บนร่างกาย กระมีลักษณะสีน้ำตาลส่วนใหญ่ ขนาดเล็ก กระมักจะขึ้นในจุดบริเวณต่างๆ ดังนี้ คือ ใบหน้า ลำคอ และแขน

รักษากระ -freckles

รักษากระ – freckles removal treatment

กระพบมากค่อนข้างชัดเจน ในกลุ่มคนที่มีสีผิวไปทางโทนขาว  หรือ คนที่มีลักษณะผสมของสัญชาติหรือลูกครึ่ง พบได้ชัดในคนที่มีเชื้อสายตะวันตกมากกว่าคนในซีกโลกตะวันออก กระอาจจะพบได้ตั้งแต่วัยเด็กจนกระทั่งวัยผู้ใหญ่ กระจะมีการเปลี่ยนแปลง ขนาด ลักษณะรูปร่างที่ขยายวงกว้างขึ้น และสีของกระ อาจจะค่อนข้างคล้ำขึ้นก็สังเกตพบได้

 

เราทำไมถึงเป็น “กระ” ?

หลายๆคน คงข้องใจว่า ทำไม?กระถึงมาเกิดบนบริเวณต่างๆของร่างกายได้ เพราะเหตุผลว่า กระบวนการของการเกิดกระ ต่างกับการเกิดของฝ้า คือ มีการกระจุกตัวของเซลล์สร้างเม็ดสี(melanocyte) หลายเซลล์ บริเวณเดียวกันเป็นหย่อมๆกระจัดกระจาย ไม่ได้เป็นปื้นหรือวงกว้างเหมือนฝ้า แพทย์ผิวหนังพบว่า เซลล์สร้างเม็ดสีเหล่านั้น ผลิตเม็ดสีไม่ได้มากกว่าเซลล์อื่นๆ แต่เพราะจากการกระจุกตัวของเซลล์หลายๆเซลล์ ทำให้บริเวณนั้นมีจุดสีน้ำตาลเข้มมากกว่าบริเวณข้างเคียง ที่มีจำนวนเซลล์สร้างเม็ดสีน้อยกว่า

การรักษากระจึงง่ายกว่าการรักษาฝ้า เนื่องจากการทำลายเซลล์สร้างเม็ดสีที่มากเกินไป จะทำให้ผิวที่มีกระกลับมากระจ่างใสได้

สาเหตุของ “กระ” คือ

สาเหตุของการเกิดกระ มี 3 สาเหตุหลัก สำคัญๆดังนี้

1.เชื้อชาติ-กรรมพันธุ์ คนที่มีผิวขาว จะพบกระแดดมากกว่าคนที่ผิวคล้ำ พบว่ากระถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ในครอบครัว

2.การเผชิญแสงแดด/รังสีหรือความร้อน เช่นเดียวกับการเกิดฝ้า

3.ลักษณะฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง จากการได้รับเพิ่ม หรือ ร่างกายมีการผลิตฮอร์โมนไม่สมดุลแล้วผิดปกติไป เช่น คุณแม่ตั้งครรภ์ หรือ ผู้ที่รับประทานยาคุมกำเนิดประจำ

จากสาเหตุดังกล่าวจะพบว่า มีทั้งปัจจัยที่ควบคุมกระได้ คือ การระมัดระวังโดนแดด หรือการรับฮอร์โมน และมีปัจจัยที่เลี่ยงไม่ได้ เช่น เชื้อชาติ กรรมพันธุ์ หรือฮอร์โมนที่ร่างกายผลิตเอง ฉะนั้นการรักษากระ ต้องกระทำทั้งสองทาง คือ การป้องกัน และ การรักษาโดยการทำลายกระที่เกิดมาแล้ว ควบคู่กัน

 

ป้องกันกระ แบบง่ายๆ ในเบื้องต้น

คุณสาวๆ และหนุ่มๆ คงต้องเพิ่มความใส่ใจ พิถีพิถัน กับการดูแลผิวส่วนต่างๆก่อนออกไปเผชิญหน้ากับแสงแดด เพราะแสงแดดเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของการเกิดกระ เริ่มจากการเลือกพิจารณาครีมกันแดดก่อนออกกลางแจ้ง

ดังนั้นการดูแลตัวเองที่ดีและป้องกันกระ เริ่มต้นจากการป้องกันไม่ให้ผิวถูกรังสีจากแสงแดด หรือหากมีความจำเป็นหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องหาวิธีการป้องกัน เช่น พยายามทำให้โดนแดดน้อยที่สุด  โดยการกางร่ม หรือ สวมหมวก และพยายามหลบเข้าที่ร่ม ประกอบกับการเลือกใช้ครีมกันแดด ควรเลือกให้เหมาะกับความแรงของแดด และเวลาที่จะต้องอยู่กลางแจ้งคำนึงถึงค่า SPF (Sun Protection Factor) เพื่อ ป้องกันรังสี UVA UVB ป้องกันผิวไม่ให้เกิดการแดงหรือผิวไหม้ มีความหมองคล้ำ และปัญหาจากกระที่จะตามมา

ถัดมาหากพบว่าใบหน้าเริ่มเป็นกระ หรือสังเกตว่าตัวเองมีกระขึ้นผิดปกติ อาจจะต้องขอคำแนะนำจากแพทย์เฉพาะทาง หากมีความจำเป็นต้องรับประทานยา ยากลุ่มที่มีความเสี่ยงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น กลุ่มยาประเภทยาคุมกำเนิดต่างๆ ยิ่งถ้าเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ ยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

สุดท้ายที่มองข้ามไปไม่ได้ คือ การช่วยสร้างเกราะป้องกันกระ โดยทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น คือ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อบำรุงผิวจากภายในสู่ภายนอก และการทำทรีตเมนต์เพื่อบำรุงผิวผลัดเซลล์ผิวใหม่บ้าง โดยเลือกจากสถานที่มีความชำนาญเรื่องผิวที่มีมาตรฐาน ปลอดภัย และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เสี่ยงต่อการแพ้ให้น้อยที่สุด เพราะเมื่อผิวแข็งแรงจะสามารถเป็นเกราะป้องกันกระ จากการเร่งหรือกระตุ้นจากแสงแดด มลภาวะ สิ่งแวดล้อมดีขึ้น

 

“กระบุก” กระจายตัว ควรทำอย่างไร

            จากที่อธิบายไปแล้วว่า กระเกิดจากการกระจุกตัวของเซลล์สร้างเม็ดสีที่มากเกินไป การทำลายเซลล์สร้างเม็ดสีบริเวณที่เกิดกระ จึงเป็นการรักษาที่ตรงประเด็น แพทย์บางท่านก็เลือกใช้กรดบางชนิด หรือใช้ความเย็นติดลบ (Cryotherapy) ในการจี้ทำลายกระ

แต่สำหรับแพทย์ส่วนใหญ่ ทราบดีว่าเทคโนโลยีที่เหมาะสม สำหรับการทำลายกระ คือ การยิงเลเซอร์ที่ออกฤทธิ์เจาะจงกับกระทั้งสีดำและสีน้ำตาล ในอดีตบางครั้งการยิงเลเซอร์ อาจจะทำให้เกิดภาวะรอยดำหลังเลเซอร์(Post Inflammatory Hyperpigmentation ย่อว่า PIH) ทำให้การรักษากระ จึงเป็นเรื่องยากสำหรับคนไข้บางราย โดยแพทย์จะพิจารณาผู้เข้ารับการรักษากระอย่างละเอียด ก่อนเริ่มทำการรักษาโดยวิธีต่างๆ

ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีของการแพทย์สมัยใหม่ จึงมีการการผลิตเลเซอร์รุ่นใหม่ชื่อว่า “Enlighten PICO SECOND LASER” เกิดขึ้น เลเซอร์ตัวนี้ผสานเทคโนโลยี Picosecond กับ Nanosecond ( Pico  และ Nano เป็นหน่วยแสดงถึงความเร็ว ในการปล่อยพลังงานเลเซอร์ Second ในที่นี้ แปลว่าวินาที

“Picosecond Laser” จึงเป็นเทคโนโลยีใหม่ในการรักษาผู้ที่เป็นกระ โดยจะปล่อยพลังงานเลเซอร์ในเวลาที่สั้นกว่า Nanosecond (หรืออีกชื่อหนึ่งก็คือ Q switched laser) มาก Picolaser คือ การทำลายเม็ดสีขนาดเล็กที่ Nanolaser ไม่สามารถขจัดได้ รอยดำที่เกิดตามหลังการทำเลเซอร์จึงน้อยกว่า ขณะเดียวกันรอยดำขนาดใหญ่ยังจำเป็นต้องใช้ Nanolaser กำจัดในเบื้องต้น ทำให้ “Enlighten Laser” สามารถการทำลายเม็ดสีขนาดใหญ่และเล็ก ได้ทั้งสองอย่างในเวลาเดียวกัน

PICO SECOND LASER” รักษาอะไรได้บ้าง

Picosecond Laser ใช้เครื่องที่เรียกว่า “Enlighten” ซึ่งเป็นเครื่องเลเซอร์ที่ผลิตโดยบริษัท Cutera USA ได้รับการรับรองมาตรฐาน เครื่องมือจากสหรัฐอเมริกา เป็นเลเซอร์ผลิตลำแสงที่มีความยาวคลื่น 532  670  และ 1064 ครอบคลุมการรักษากระ และปัญหาเม็ดสีได้ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น กระแดด กระลึก ฝ้า กระทั่งรอยสักหลากหลายสี ก็สามารถกำจัดได้ด้วยเลเซอร์เครื่องนี้ แต่จำนวนครั้งและความถี่ในการรักษากับรอยกระ รอยดำ และสีผิว ของผู้เข้ารับการรักษาเป็นสำคัญ โดยควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง เพื่อประเมินการรักษากระในเบื้องต้น

รักษากระ -freckles removal treatment

รักษากระ -freckles removal treatment-pico nano pulses

 

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - เปิดมิติใหม่ ผิวใส ไร้กระ ด้วย PICO SECOND LASER

นอกจากนี้ “Enlighten” ยังสามารถปรับสีผิวให้กระจ่างใสในบุคคลทั่วไป ที่ไม่มี กระ ฝ้า แต่ต้องการใบหน้าอ่อนเยาว์ สดใส ห่างไกลจากความหมองคล้ำ รวมถึงการแก้ผิวเสื่อมสภาพ เนื่องจากอายุที่มากขึ้นให้กลับมาดูดีขึ้นอีกครั้ง

 

เลเซอร์กระ ด้วย Picosecond Laser กี่ครั้งจึงจะเห็นผล ?​

กรณี กระแดด ต้องทำเลเซอร์ ประมาณ 1-2 ครั้ง เว้นระยะห่าง 1 เดือน หรือขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์
กรณี กระลึก ต้องทำเลเซอร์อย่างน้อยประมาณ 5-6 ครั้ง   เว้นระยะห่าง 1 เดือน หรือขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์

 

รักษากระ ด้วย PICO SECOND LASER กับผลลัพธ์ที่ได้

รักษากระ-ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

รายนี้ทำ เลเซอร์รักษากระ 1 ครั้ง – ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

 

รักษากระ-before-after-3times

รายนี้ทำ เลเซอร์รักษากระ 3 ครั้ง – ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

 


อัตราค่ารักษา  เริ่มต้น 5,000 บาท / ครั้ง
ข้อมูล ณ วันที่ 1 ม.ค.2562


สนใจติดต่อสอบถาม รัตตินันท์คลินิก

โทร. 022331424 , 022331425

FB : www.facebook.com/rattinanclinic
e-mail: info@rattinanclinic.com

Line@Mobile 2 1024x237 300x69 - เปิดมิติใหม่ ผิวใส ไร้กระ ด้วย PICO SECOND LASER