อันตรายจากการดูดไขมัน

bodytite
ดูดไขมัน
22/12/2017
ดูดไขมัน เห็นผลแบบชัดเจน
ดูดไขมัน ต้นขา
22/12/2017

ถึงแม้ว่าการดูดไขมันจะมีมามากกว่า 40 ปี แต่ก็ยังถือได้ว่าเป็นการทำศัลยกรรมที่มีอันตราย และมีความเสี่ยงต่อชีวิตของผู้เข้ารับการรักษา เนื่องจากมีการเสียเลือด และน้ำ ออกจากร่างกายในปริมาณมาก รวมถึงความเสี่ยงในการได้รับบาดเจ็บของเส้นเลือด เส้นประสาท และบริเวณผิวหนัง หรือแม้กระทั่งผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น

ทำให้หลายครั้งมีข่าวเกี่ยวกับการได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตของผู้ที่เข้ารับการดูดไขมันมาให้เห็นนานๆครั้ง

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 -  อันตรายจากการดูดไขมัน

อันตรายจากการดูดไขมันในอดีต

ในสมัยก่อนการดูดไขมันมีความอันตราย และเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูง เนื่องจากในยุคแรกของการดูดไขมันนั้น เทคโนโลยียังไม่มีความก้าวหน้ามากพอ การดูดไขมันนั้นแพทย์จะทำการผ่าตัดสอดท่อดูดสุญญากาศเข้าไปเพื่อทำการดูดไขมัน

ในสมัยก่อนยังไม่มีความก้าวหน้าในการทำให้ไขมันแตกตัว ดังนั้น แพทย์จำเป็นจะต้องทำการบีบ หรือกระแทกอย่างแรง เพื่อให้ไขมันแตก แล้วจึงจะสามารถดูดออกมาได้ ซึ่งเทคนิคนี้ถือว่าเป็นการดูดไขมันออกจากร่างกายที่เห็นผลในอดีต แต่ก็มีอันตรายอย่างมาก และมีความเสี่ยงสูง เพราะขั้นตอนการรักษาที่รุนแรง อาจจะสร้างความบาดเจ็บให้กับเส้นเลือด หรือเส้นประสาท ทำให้ผู้เข้ารับการดูดไขมันมีอาการปวด ช้ำ และระบมหลังจากเข้ารับการผ่าตัด ส่งผลให้มีโอกาสเสียชีวิต หรือมีอาการแทรกซ้อนสูง

ความปลอดภัยของการดูดไขมันในปัจจุบัน

เรื่องความสวยความงามเป็นเรื่องที่สำคัญในทุกประเทศ มีการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการดูดไขมันให้ก้าวหน้าขึ้นทุกปี ทำให้มีแพทย์หลายคนได้ทำการคิดค้นหาวิธีการดูดไขมันที่ปลอดภัย และได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีเข้ามาเพื่อช่วยให้การศัลยกรรมและการทำหัตถการเป็นไปได้อย่างราบรื่น เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และเกิดความปลอดภัยสูงสุดต่อผู้ที่เข้ารับการรักษา กล่าวคือ ปลอดภัยกว่าในอดีตอย่างมาก แทบไม่เกิดปัญหาในเคสต่างๆ สถิติคนใช้บริการมากขึ้นทุกปี สวนทางกับเคสปัญหา ราคาดูดไขมันถูกลงตามเวลา

ในปัจจุบัน จึงนิยมใช้เทคโนโลยีเข้ามาทำให้ไขมันละลาย หรือแตกตัวเพื่อให้ง่ายต่อการดูดไขมัน โดยแต่ละเครื่องมือก็จะใช้เทคโนโลยีที่จะเข้ามาทำให้ไขมันเกิดการแตกตัว หรือละลายต่างกันไป ไม่ว่าจะ ใช้เทคโนโลยีการสั่น การใช้คลื่นความร้อน หรือการใช้น้ำ เป็นต้น ดังนั้นการดูดไขมันในปัจจุบัน จึงมีความปลอดภัยที่มากขึ้น ถึงแม้ว่าจะยังไม่สามารถบอกได้ว่าปลอดภัย 100% แต่ก็สามารถลดความเสี่ยง หรือความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับร่างกายได้เยอะพอสมควร

ดูดไขมันในปัจจุบัน อันตรายไหม?

แน่นอนว่า การดูดไขมัน แม้จะในปี 2019 – 2020 แล้ว ก็ยังมีความเสี่ยงอยู่บ้างค่ะ ไม่ถึงกับไม่มีเลย ความเสี่ยงของการดูดไขมันในปัจจุบันมักจะมาจากหลายสาเหตุ

  1. ยาสลบ

การวางยาสลบในระหว่างการดูดไขมัน เนื่องจากมีโอกาสที่จะทำให้ผู้ที่เข้ารับการดูดไขมันอาจจะไม่ฟื้นขึ้นมา หรือเกิดผลข้างเคียงจากากรวางยาสลบ ไม่ว่าจะมาจากการใช้ในปริมาณที่มากเกินไป หรือเกิดการแพ้ยาสลบ ดังนั้นการวางยาสลบในระหว่างการดูดไขมันจะค่อนข้างมีอันตรายหากแพทย์ไม่เชี่ยวชาญ หรือชำนาญมากพอค่ะ แต่ในสมัยนี้บางคลินิกก็เลือกใช้การฉีดยาชาแทน โดยไม่ต้องวางยาสลบโดยขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญ และความชำนาญของแพทย์  ฉะนั้น หากสถานที่ไหนดูดไขมันแบบยาสลบแล้วไม่มีวิสัญญีแพทย์คอยดูแลร่วมด้วยควรหลีกเลี่ยง

  1. ดูดไขมันออกมาในปริมาณที่มากเกินไป

ก่อนอื่นต้องเข้าใจกันก่อนนะคะว่า การดูดไขมันนั้นไม่ใช่การลดน้ำหนัก เพราะหลายครั้งที่การดูดไขมันถูกเข้าใจผิดว่าเป็นการลดน้ำหนัก และต้องการดูดไขมันออกมาปริมาณมากๆ เพื่อให้ร่างกายดูเล็กลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่สามารถทำได้ การดูดไขมันในแต่ละครั้งไม่ควรเกิน 5,000 ซีซี เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอันตรายจาการเสียเลือด และน้ำของร่างกายในปริมาณที่มากเกินไป

  1. เสี่ยงติดเชื้อ บวมช้ำ ผิวหนังไม่เรียบ พังผืดเกาะแข็ง

ดูดไขมันในปริมาณมากเพียงครั้งเดียว มีโอกาสที่จะทำให้ผิวหนังไม่เรียบ หรือเกิดการหย่อนคล้อยของผิวได้ โดยบางรายเมื่อลูบจะสังเกตุได้เลยว่าเกิดการแข็งตัวใต้ผิวหนัง ทำให้ไม่ราบเรียบ ซึ่งอาจจะเกิดจากการมีพังฟืดไปเกาะแข็ง ซึ่งต้องใช้ระยะเวลานานกว่าจะหาย แต่ความเสี่ยงในข้อนี้มักจะเกิดจากความไม่เชี่ยวชาญของแพทย์ที่ทำการดูดไขมัน ซึ่งทำให้เกิดปัญหาตามมาทีหลังนั้นเองค่ะ

ดังนั้นแล้วการตัดสินใจที่จะทำการดูดไขมัน ต้องอาศัยเวลาในการศึกษาหาข้อมูลในหลายด้านประกอบกัน ไม่ว่าจะเป็นทั้งข้อดี ข้อเสีย ผลลัพธ์ที่ได้ และผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นว่ามาจากสาเหตุใดกันแน่ รวมถึงอีกข้อที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันเลย คือความถนัดและความเชี่ยวชาญของแพทย์

เนื่องจากแพทย์แต่ละท่านมีความเชี่ยวชาญที่ไม่เท่ากัน ทั้งในเรื่องของประสบการณ์ และเครื่องมือที่แพทย์ถนัด และที่สำคัญเลยคือ ความน่าเชื่อถือของคลินิกที่จะดูดไขมัน และแพทย์ของคลินิก โดยอาจจะดูได้จากผู้ที่เคยเข้ารับการรักษาว่ามีความคิเห็นอย่างไร ได้ผลลัพธ์ดีหรือไม่ เรียกว่าพิสูจน์กันที่ความจริง ที่สามารถมองเห็นกันได้เลย คงสามารถเพิ่มความมั่นใจได้ว่าควรเลือกดูดไขมันที่ไหนดี


ติดต่อสอบถาม โทร. 022331424 , 022331425

หรือ   FB : www.facebook.com/rattinanclinic
e-mail: info@rattinanclinic.com
Line id :  @rattinanclinic 

ดูดไขมัน