รักษานอนกรน แบบใหม่ด้วยเลเซอร์ ที่ รัตตินันท์คลินิก

ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ลดแก้ม ที่รัตตินันท์คลินิก
7 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม (Buccal fat pad removal)
06/01/2018
เรื่องน่ารู้ การนอนกรน
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ การนอนกรน !  ตอนที่ 1
09/01/2018

รักษานอนกรน แบบใหม่ด้วยเลเซอร์


นอนกรน (Snoring) เกิดจากสาเหตุใด ?

ก่อนกล่าวถึงการรักษานอนกรนแล้ว ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักระบบทางเดินหายใจที่มาของการนอนกรนกันก่อน การนอนกรนเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจของคนเรา เมื่อใดที่ทางเดินหายใจถูกปิดกั้นก็จะเกิดเสียงสั่นขึ้นกลายเป็นการกรนหรือเสียงกรน เนื่องจากเพดานลิ้นไก่ที่เป็นส่วนหนึ่งของช่องลมที่แคบลง หรือหย่อนลงส่งผลให้เกิดการปิดกั้นช่องลมให้ช่องลมผ่านได้ไม่เต็มที่

อาการนอนกรนของบางราย อาจเกิดจากกรรมพันธุ์ และบางรายนอนกรนก็เกิดขึ้นตามอายุที่มากขึ้น เมื่ออายุมากขึ้นคอลลาเจนก็ลดน้อยลงตามอายุที่ทำให้เพดานลิ้นไก่หย่อนลง

อีกกลุ่มคือคนที่มีน้ำหนักตัวมาก หลายคนคงสงสัยว่าน้ำหนักตัวมากแล้วเกี่ยวอะไรกันการนอนกรน อธิบายกันง่ายๆ เลย คือ เมื่อคนเราอ้วน ผนังช่องลม ลิ้นไก่ก็ขยายขึ้นตามน้ำหนักตัว และส่งผลให้ช่องลมแคบลงได้ เช่นกัน ซึ่งนี่ก็เป็นผลให้เกิดการนอนกรนขึ้นได้  อ่านข้อมูลเพิ่มเติมสาเหตุของการนอนกรนโดยละเอียด คลิก 

ระบบทางเดินหายใจ

รักษานอนกรน รัตตินันท์ คลินิก

6 วิธีรักษานอนกรน

การรักษานอนกรนปัจจุบันมีอยู่หลายวิธี มีทั้ง รักษานอนกรนแบบเจ็บตัว และ รักษานอนกรนแบบไม่เจ็บตัว

1. รักษานอนกรน ด้วยเลเซอร์ ถูกพัฒนามาเพื่อ รักษานอนกรน โดยหลีกเลี่ยงการผ่าตัด และการรักษาที่ต้องเจ็บตัวด้วยวิธีต่างๆ การรักษานอนกรนด้วยเลเซอร์นั้น มีการทำงานโดยอาศัยพลังงานแสงเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพดานลิ้นไก่ กระตุ้นการยกตัวของลิ้นไก่ (หากเป็นสมัยก่อนจะมีเพียงการผ่าตัดเพื่อให้เกิดผังผืดยีดขึ้น หรือตัดลิ้นไก่เท่านั้น ซึ่งค่อนข้างอันตรายและต้องใช้ระยะเวลาพักพื้นกว่าแผลจะหายและรับประทานอาหารได้ปกติ) โดยทั่วไปแล้ว การรักษานอนกรนด้วยเลเซอร์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีควรทำ 3 ครั้ง เป็นอย่างต่ำ และควรอยู่ภายใต้การดูแลโดยแพทย์ที่ชำนาญ

2. รักษาโดยการใช้เครื่องเป่าลมในทางเดินหายใจส่วนบน หรือที่เรียกกันว่า CPAP(continuous positive airway pressure) ลมจากเครื่อง cpap จะเป่าเข้าไปทำให้ทางเดินหายใจหรือช่องลมให้กว้างขึ้น  การอุดกั้นของระบบทางเดินหายใจก็จะไม่เกิด ทำให้ไม่มีอาการกรน และไม่มีการหยุดหายใจขณะนอนหลับขึ้น

CPAP รักษานอนกรน

CPAP รักษานอนกรน

3. รักษานอนกรน ด้วยการผ่าตัด โดยทำการผ่าตัดต่อมทอลซิล ลิ้นไก่ ทำให้บริเวณลิ้นไก่สร้างผังผืดเกิดการหดตัวสั้นขึ้น ทำให้ระบบทางเดินหายใจกว้างขึ้น

4. การใช้อุปกรณ์ทางทันตกรรม (oral appliance) ซึ่งใช้อุปกรณ์เพื่อดึงขากรรไกรไปด้านหน้า เปิดช่องทางเดินหายใจให้กว้างขึ้น ข้อจำกัดของการใช้อุปกรณ์นี้คือ ผู้ที่มีอาการนอนกรนจะต้องนอนหงายขณะใส่เครื่องเมือตลอดการนอน ในขณะใส่บางคนอาจจะมีปัญหาการกลืนน้ำลายไม่สะดวกขณะหลับ ทำให้มีน้ำลายไหล

5. เปลี่ยนท่านอน เป็นนอนตะแคง สังเกตุว่าคนที่นอนกรนส่วนใหญ่มักมีพฤติกรรมการนอนในท่านอนหงาย ซึ่งการนอนท่านี้จะมีผลทำให้ระบบทางเดินหายใจแคบลง และเกิดการนอนกรนได้ง่าย การรักษานอนกรน เบื้องต้นที่ต้องทำคือ การรักษานอนกรน ด้วยวิธีการเปลี่ยนท่านอนนั่นเอง

6. การลดน้ำหนัก หลายคนมีอาการนอนกรนจากน้ำหนักตัวที่มากขึ้น ทำให้เนื้อเยื่อบริเวณผนังช่องลม หรือทางเดินหายใจขยายตัวขึ้น ช่องว่างของช่องลมจึงเหลือน้อย การลดน้ำหนักจึงเป็นอีกวิธีที่ควรทำโดยควรลดให้ได้สัก 10% ของน้ำหนักตัว และหากอาการนอนกรนยังไม่หาย ค่อยลอง รักษานอนกรน ด้วยวิธีอื่นตามมา

การนอนกรน อันตรายอย่างไร

1. นอนกรน อาจเกี่ยวข้องกับการหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ จำเป็นต้องรีบ รักษานอนกรนเป็นอย่างยิ่ง
2. ส่งผลกระทบต่อคนรอบข้าง เนื่องจากเสียงดังจากการนอนกรนนั่นเอง เช่น สามีภรรยาที่นอนร่วมห้องด้วยอาจจะนอนไม่หลับจากเสียงกรน  หรือคนโสดที่นอนกรนก็จะมีปัญหาขาดความมั่นใจในการเข้าสังคมหรือไปเที่ยว ตจว. กับเพื่อนฝูง
3. คนที่นอนกรน สมองจะได้ออกซิเจนไม่เพียงพอขณะหลับ ทำให้ความดันโลหิตสูง สมองไม่แจ่มใส ความจำไม่ดี และบางครั้งง่วงนอนกลางวันหรือขณะขับรถ

ทำไมต้องรักษานอนกรน ที่รัตตินันท์ คลินิก

รัตตินันท์คลินิก เปิดดำเนินการมามากกว่า 18 ปี พร้อมด้วยคณะแพทย์ที่มากด้วยประสบการณ์ และอุปกรณ์การรักษาที่ทันสมัย ครบครัน พร้อมการดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์ผู้ทำการรักษานอนกรนโดยตรง

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - รักษานอนกรน แบบใหม่ด้วยเลเซอร์ ที่ รัตตินันท์คลินิก

ระยะเวลาการทำเลเซอร์ รักษานอนกรน

  • ครั้งที่ 1 และ 2: ห่างกัน 2 สัปดาห์ 
  • ครั้งที่ 3: ห่างจาก ครั้งที่ 2 ระยะเวลา 1 เดือน
รักษานอนกรน-รัตตินันท์คลินิก

เทียบก่อนและหลังเลเซอร์รักษานอนกรน
(ภาพนี้หลังทำครั้งแรก)
*ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

รักษานอนกรน ด้วยเลเซอร์ ที่รัตตินันท์คลินิก

รักษานอนกรน ที่รัตตินันท์คลินิกเราจัดทำราคาเป็นคอร์สการรักษา โดย 1 คอร์ส มีการทำเลเซอร์ 3 ครั้ง

ราคา 1 คอร์ส รักษานอนกรน  คือ 30,000 บาท 

โปรโมชั่น สอบถามได้ทางไลน์ Line id :  @rattinanclinic  หรือ โทร 022331424 , 022331425 เท่านั้น

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - รักษานอนกรน แบบใหม่ด้วยเลเซอร์ ที่ รัตตินันท์คลินิก

ติดต่อสอบถาม โทร. 022331424 , 022331425

หรือ   FB : www.facebook.com/rattinanclinic
e-mail: info@rattinanclinic.com
Line id :  @rattinanclinic 

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - รักษานอนกรน แบบใหม่ด้วยเลเซอร์ ที่ รัตตินันท์คลินิก


เรื่องที่เกี่ยวข้อง