รักษาเส้นเลือดขอด (Varicose veins)

เส้นเลือดขอด คือ เส้นเลือดดำที่อยู่บริเวณใต้ผิวหนังชั้นตื้นมีการขยายขนาด โป่งพองและคดเคี้ยวไปมา เห็นเป็นลายเส้นเขียวคล้ำใต้ผิวหนัง ลักษณะเหมือนตัวหนอนหรือไส้เดือนใต้ผิวหนังบริเวณน่อง ขาพับ และโคนขา ได้ยินแล้วขนลุกขนพอง ส่วนใหญ่มักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะช่วงตั้งครรภ์ สาเหตุเกิดจากความผิดปกติของลิ้นในเส้นเลือด ทำให้ไม่สามารถกั้นการไหลย้อนกลับของเลือดได้ ส่งผลให้เลือดคั่งอยู่ในเส้นเลือดดำ นอกจากนี้อาจเกิดจากการยืนนานๆ การมีน้ำหนักเกิน และการใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน ทำให้มีอาการปวดเท้า หรือเท้าบวม และมักปวดมากขึ้น เมื่อยืนหรือนั่งนานๆ และอาจเป็นตะคริวในตอนกลางคืน ถ้าเป็นมากๆ อาจมีการอักเสบที่เส้นเลือดขอด และเส้นเลือดแตกได้ อยากสวยก็อยากแต่ถ้าใส่ส้นสูงแล้วต้องมีเส้นเลือดเขียวคล้ำอยู่บริเวณเรียวขาสวย จะคุ้มกันมั้ยเนี่ย ต่อให้มีหุ่นเพรียวบาง ก็คงไม่กล้าใส่แล้วละค่ะ ไม่ว่าจะกระโปรงสั้นหรือชุดว่ายน้ำโชว์หุ่น การหาวิธีรักษาเส้นเลือดขอด จึงเกิดขึ้นเพื่อจะรักษาเส้นเลือดขอดที่มีคืนความสวยงามและความมั่นใจให้กับตัวเอง

เส้นเลือดขอด เป็นอาการที่พบเห็นกันได้ทั่วไป และทุกคนมีโอกาสที่จะเป็นเส้นเลือดขอดได้ จากกิจวัตร อิริยาบถ ต่างๆ เช่น นั่ง เดิน การใส่รองเท้า การยืนนานๆ ลักษณะที่สังเกตุได้เด่นชัดของเส้นเลือดขอด จะมีหลายลักษณะ อาทิ เส้นเลือดขอด ขนาดเล็ก (มักจะเห็นเป็นเส้นฝอยๆ แดงๆ) , เส้นเลือดขอดขนาดปานกลาง และเส้นเลือดขอดขนาดใหญ่

สาเหตุของการเกิดเส้นเลือดขอด

เส้นเลือดขอดเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

  1. พฤติกรรมการนั่ง ยืน เป็นเวลานานๆ และอยู่ในท่าที่ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดไม่สะดวก เช่น การนั่งไขว้ขา การเดิน หรือ ยืนด้วยรองเท้าส้นสูง
  2. อายุที่มากขึ้น มีโอกาสเป็นเส้นเลือดขอดมากกว่าช่วงวัยเด็กและหนุ่มสาว เพราะ ความแข็งแรงของลิ้นหลอดเลือดจะลดน้อยลงตามอายุ
  3. น้ำหนักตัว การที่มีน้ำหนักตัวมากย่อมส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือดได้เช่นกัน
  4. กรรมพันธุ์

อาการของเส้นเลือดขอด

อาการที่สังเกตุได้ สำหรับผู้ที่เป็นเส้นเลือดขอด คือ อาการปวด หน่วง ชา และบวมบริเวณที่เป็นเส้นเลือดขอด เส้นเลือดขอดในบางรายจะเห็นชัด แต่ในบางรายก็จะยังมองไม่เห็น แต่จะมีอาการปวด และเป็นตะคริวได้บ่อยๆในตอนกลางคืน ซึ่งเพศหญิงจะมีแนวโน้มเป็นเส้นเลือดขอดได้มากกว่าเพศชาย

อันตรายที่จะเกิดขึ้นหากไม่รีบรักษาเส้นเลือดขอด

อาการที่น่ากลัวที่สุดคืออาการแตกของเส้นเลือดขอด มีอาการตกเลือด ซึ่งบางครั้งเป็นที่หลอดอาหาร ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ และการตกเลือดเส้นเลือดขอดที่ขาก็จะไม่มีอาการใดมาก ถ้าผู้ป่วยไม่ตกใจจนเกินไปสามารถกดเส้นเลือดเอาไว้ และไปพบแพทย์ นอกจากนี้เส้นเลือดขอดที่มีการอักเสบจะมีการเจ็บปวด มีการแตกของผิวหนังเรื้อรัง แผลพวกนี้จะหายยากเนื่องจากความดันของผิวหนังบริเวณนั้นเพิ่มสูงขึ้น
เส้นเลือดขอดแตก01เส้นเลือดขอดแตก 02

วิธีการรักษาเส้นเลือดขอด

การรักษาเส้นเลือดขอดปัจจุบันนั้นมีหลายวิธี โดยแพทย์จะเลือกวิธีการรักษา ที่เหมาะสมกับลักษณะอาการของเส้นเลือดขอดของคนไข้

1. เส้นเลือดขอดแบบฝอย แตกเป็นเส้นเล็ก ๆ (Spider Veins)

spider veins 01 รักษาเส้นเลือดขอด

ลักษณะเส้นเลือดขอดฝอย

แนวทางการรักษา : สามารถรักษาได้ด้วยวิธีการ ดังนี้

1. เลเซอร์ เหมาะสำหรับ เส้นเลือดขอด ขนาดเล็ก และผู้ที่กลัวการผ่าตัดหรือกลัวการฉีด แสงเลเซอร์จะมีความยาวคลื่นจำเพาะผ่านผิวชั้นบนลงไปบริเวณที่เป็น เส้นเลือดขอด ได้อย่างแม่นยำ ทำให้เส้นเลือดร้อนจัดและถูกทำลายระหว่างการยิงเลเซอร์ โดยจะมีแก๊สเย็นออกมาพร้อมกับเลเซอร์ เพื่อให้ความเย็นแก่ผิวชั้นบน โดยไม่ทำลายผิวหนังบริเวณข้างเคียง จึงสามารถ รักษาเส้นเลือดขอด ได้อย่างปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และรวดเร็ว ขณะทำคุณจะรู้สึกเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หลังการรักษาผิวหนังบริเวณนั้นอาจจะมีอาการบวมแดงเล็กน้อย และจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน โดยไม่เกิดบาดแผลและไม่มีแผลเป็น เครื่องเลเซอร์ที่มีใช้อยู่ในบ้านเรา ได้แก่ เครื่อง Gentle YAG และเครื่อง Cooltouch Varia

2. การฉีดสารเคมีเข้าสู่เส้นเลือดดำ (Sclerotherapy) เพื่อให้เส้นเลือดฝ่อและตีบ เหมาะสำหรับการรักษา เส้นเลือดขอด ขนาดเล็กๆ 2-3 มิลลิเมตร หรือ เส้นเลือดขอด ที่ยังคงเป็นอยู่หลังจากผ่าตัด เส้นเลือดขอด ปัจจุบันได้มีการพัฒนาเทคนิคการฉีด เพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ที่เรียกว่า Microsclerotherapy โดยหลังการรักษาอาจมีข้อแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แพ้สารที่ฉีด มีอาการบวมแดงหรือคันเล็กน้อย หรืออาจเกิดเส้นเลือดอุดตันได้

การรักษาประเภทนี้จะทำได้ไม่ยาก แต่ต้องตรงจุด ในระยะเวลาไม่นานก็ช่วยให้ทุเลาได้ ระหว่างการรักษาไม่จำเป็นต้องใช้ยาชาแต่อย่างใด

2. เส้นเลือดขอดขนาดกลาง

ลักษณะของเส้นเลือดจะไม่โป่งพองออกมามากแต่ก็พอสังเกตุได้ สังเกตุได้จากสีและขนาดของเส้นเลือด ดังภาพ

เส้นเลือดขอดขนาดกลาง

ลักษณะเส้นเลือดขอดขนาดกลาง

แนวทางการรักษา

1. การฉีดสารเคมีเข้าสู่เส้นเลือดดำ (Sclerotherapy) เพื่อให้เส้นเลือดฝ่อและตีบ แบบเดียวกับเส้นเลือดขอดแบบฝอย ดังข้างต้น

2. ฉีดโฟม (Foam Sclerotherapy) เป็นการฉีดเพื่อรักษาเส้นเลือดขอดขนาดใหญ่ โดยโฟมมีฤทธิ์ทำให้หลอดเลือดขอดนั้นเกิดการอักเสบน้อยๆ จากนั้นร่างกายจะมีกลไกมาจัดการทำลายเส้นเลือดขอด และทำให้เส้นเลือดขอดนั้นค่อยๆจางลงแล้วหายไป

3. เส้นเลือดขอดโป่งพอง ขนาดใหญ่ (Varicose Veins)

เส้นเลือดขอดประเภทนี้จะสังเกตุเห็นค่อนข้างชัด เพราะเส้นเลือดจะโป่งนูนออกมาเป็นขดๆให้เห็นได้เลย

varicose veins รักษาเส้นเลือดขอด

ลักษณะเส้นเลือดขอดโป่ง

varicose veins รักษาเส้นเลือดขอด 02

ลักษณะเส้นเลือดขอดโป่ง

 

 

 

 

 

 

 

 

แนวทางการรักษา : เส้นเลือดขอดลักษณะนี้ถือว่าอยู่ในขั้นที่อันตราย เพราะเสี่ยงต่อการเกิดเส้นเลือดแตกได้ง่าย แนวทางการรักษาจะมีหลายวิธีขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ผู้ทำการรักษา

1. รักษาด้วย Radio Frequency Ablation (RFA)สำหรับเส้นเลือดขอดที่มีขนาดใหญ่ และมีการรั่วของหลอดเลือด เป็นวิธีการรักษาแบบใหม่ที่ ใช้หลักการเดียวกับการรักษาด้วยเลเซอร์  และไม่ต้องทำการผ่าตัดเปิดแผล แต่แพทย์จะใช้วิธีเจาะผ่านรูเข็มขนาดเล็ก แล้วใส่ขดลวด (สาย Fiberoptic) เข้าไปสลายเส้นเลือดขอดที่มีปัญหา โดยเครื่องจะแปรพลังงานจากคลื่นวิทยุนั้นมาเป็นความร้อน (ค่าความร้อนอยู่ที่ประมาณ 120 องศาเซลเซียส) โดยความร้อนในระดับนี้จะทำให้เส้นใยของคอลลาเจน ที่เป็นโครงสร้างสำคัญของผนังเส้นเลือดดำนั้นฝ่อตัวลงไปในที่สุด ภายหลังการรักษาเส้นเลือดขอดจะยุบลง 50% และอีกใน 6-8 สัปดาห์จะยุบตัวลงอีก 90-100%

2. ฉีดโฟม (Foam Sclerotherapy) เป็นการฉีดเพื่อรักษาเส้นเลือดขอดขนาดใหญ่ โดยโฟมมีฤทธิ์ทำให้หลอดเลือดขอดนั้นเกิดการอักเสบน้อยๆ จากนั้นร่างกายจะมีกลไกมาจัดการทำลายเส้นเลือดขอด และทำให้เส้นเลือดขอดนั้นค่อยๆจางลงแล้วหายไป

3. ผ่าตัด โดยเจาะเอา เส้นเลือดขอด ออก เหมาะสำหรับการ รักษาเส้นเลือดขอดขนาดใหญ่และมี
ขนาดยาวมากๆ และไม่สามารถรักษาเส้นเลือดขอดได้ด้วยการฉีดสารเคมีเข้าสู่เส้นเลือดดำ การผ่าตัดอาจมีผลข้างเคียง เช่น แผลผ่าตัดอักเสบเกิดขึ้นได้ การดูแลหลังการผ่าตัดจะสำคัญมาก

ในรายที่เกิดเส้นเลือดขอดจากลักษณะเส้นเลือดที่มีการขดและโป่งพอง ถ้าอยู่ในระดับที่เพิ่งเริ่มเป็นแพทย์ก็อาจจะแนะนำให้ใส่ถุงน่องที่ช่วย รักษาเส้นเลือดขอด ร่วมกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปก่อน แต่การใส่ถุงน่องรักษาเส้นเลือดขอด ไม่ได้เป็นการ รักษาเส้นเลือดขอด ที่สาเหตุ เป็นการรักษาชั่วคราวเท่านั้น ในรายที่เป็นหนักมากแล้ว คือเห็นเส้นเลือดโป่งออกมาชัดเจน

 

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - รักษาเส้นเลือดขอด (Varicose veins)

บรรยากาศการรักษาเส้นเลือดขอด ที่ รัตตินันท์ คลินิก

 

รักษาเส้นเลือดขอด

เสียงตอบรับจากคนไข้ รักษาเส้นเลือดขอด


แพทย์ผู้ดำเนินการรักษา

รักษาเส้นเลือดขอด โดย ผศ.นพ.ภิเษก บุญธรรม

ผศ.นพ.ภิเษก บุญธรรม

“ผศ.นพ.ภิเษก บุญธรรม” ศัลยแพทย์ที่ปรึกษา รัตตินันท์คลินิก
แพทย์ชำนาญเฉพาะทาง
– การผ่าตัดหลอดเลือด (Vascular Surgery)
– การผ่าตัดส่องกล้อง (Minimal Invasive Surgery) และ ระบบหลอดเลือด

 

 

 

 

 

 


ราคาค่ารักษาเส้นเลือดขอด

โปรดติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ ตามช่องทางติดต่อด้านล่าง


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ รัตตินันท์ คลินิก
จันทร์- เสาร์  10.00-20.00 น.
หรือโทร. 022331424 , 022331425

FB : www.facebook.com/rattinanclinic
e-mail: info@rattinanclinic.com
Line id : @rattinanclinic (มี @ข้างหน้า)

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - รักษาเส้นเลือดขอด (Varicose veins)